Con đầu lòng thường thông minh nhất
Ngày đăng: 10:06:15 16-02-2017
Lượt xem: 1762

Con đầu lòng có thể có kỹ năng tư duy tốt hơn so với các em. Điều này có thể là vì họ nhận được nhiều kích thích tinh thần hơn từ cha mẹ ở độ tuổi sớm.

Con đầu lòng không chỉ hơn tuổi so với các em.
Con đầu lòng không chỉ hơn tuổi so với các em.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh, Đại học Sydney đã phân tích dữ liệu của khoảng 5.000 trẻ em Mỹ tham gia trong một khảo sát giới trẻ mang tên National Longitudinal Survey.

Mỗi đứa trẻ được đánh giá 2 năm một lần theo một số tiêu chí đánh giá kỹ năng tư duy, từ vựng, đọc hiểu.... Nghiên cứu cũng tính đến các yếu tố môi trường như hoàn cảnh gia đình và điều kiện kinh tế. Kết quả cho thấy trẻ là con đầu lòng thường ghi điểm cao hơn trong các bài kiểm tra, với khả năng tăng bắt đầu sớm từ tuổi lên 2.

Các tác giả nghiên cứu đã quan sát hành vi của cha mẹ như một cách tiềm năng để xác định tại sao mô hình này xuất hiện. Họ đã sử dụng một công cụ đánh giá được gọi là Home Observation Measurement of the Environment (thông số quan sát môi trường tại nhà) để đo lường hành vi trước khi sinh, trong khi mang thai và sau khi sinh của cha mẹ, bao gồm các yếu tố như thói quen hút thuốc lá và sự gắp bó về tình cảm với con cái.

Không ngạc nhiên là khi các bậc cha mẹ có nhiều con, mức độ tham gia của họ trong những việc như đọc sách, làm đồ thủ công và các hoạt động giáo dục bị phân tán. Trong khi những đứa con có lượng hỗ trợ tinh thần như nhau, nói chung những đưa con đầu lòng nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn với các công việc liên quan đến phát triển kỹ năng tư duy.

Nghiên cứu này ủng hộ giả thuyết rằng những đứa con đầu lòng có môi trường thuận lợi hơn để phát triển học vấn và tài chính khi lớn lên. Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý anh chị con lớn dễ phấn đấu để đạt thành tích và có thể thành công hơn những đứa em.

"Kết quả của chúng tôi gợi ý sự biến đổi lớn trong hành vi của cha mẹ là một lời giải thích hợp lý cho sự khác biệt theo thứ tự sinh về kết quả học vẫn và lao động", Ana Nuevo-Chiquero, giảng viên tại Đại học Edinburgh, chuyên gia kinh tế y tế cho biết .

Nhưng đừng lo, những đứa em vẫn có những lợi thế so với anh/chị. Các chuyên gia nói rằng đứa con giữa có xu hướng được gìn giữ sự hòa thuận trong gia đình, và nghiên cứu cũng cho thấy đứa con nhỏ của gia đình thường sáng tạo hơn và hòa đồng về mặt xã hội so với anh/chị.

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Video bản tin sức khỏe 365 ngày