Những dấu hiệu tố cáo con bạn bị xâm hại
Ngày đăng: 10:09:53 15-03-2017
Lượt xem: 1345

Khóc, la hét, hoảng hốt bật dậy trong đêm. Hiện tượng này là rõ nét nhất. Nếu các cha mẹ thấy con khóc hờn liên tục trong vài đêm liền, ngồi dậy la hét và ai động vào thì vung chân tay loạn xạ,… chắc chắn chúng ta cần đặt câu hỏi xem, con đã bị xâm hại hay không.

Con bị xâm hại, đó là điều không ai mong muốn. Tội phạm rõ ràng là không thể tha thứ. Nhưng cha mẹ cũng không phải là hoàn toàn vô can.

Các cha mẹ sẽ mắng tôi là người ta đã khổ thế rồi còn mắng người ta. Vâng, cha mẹ khổ một, con khổ một nghìn. Hơn nữa, các cha mẹ nghĩ là dạy con thế nào cũng không thể thoát khỏi yêu râu xanh thì tôi nghĩ không phải đâu. Nếu dạy con tử tế, con có khả năng thoát khỏi đến 95% các vụ xâm hại. Dạy con thoát khỏi xâm hại thì không thể làm trong 1 giờ. Mọi việc phải dạy liên tục, ôn liên tục.

 

TS. Vũ Thu Hương.

 

Trong bài này, tôi muốn nói đến chính là thái độ ít quan tâm đến con cái nên có nhiều cha mẹ, con bị xâm hại nhiều lần mà không hề biết tí gì. Vì thế, có những trường hợp, con mang bầu to đùng rồi cha mẹ mới biết. Dưới đây là những biểu hiện rõ nét của trẻ khi bị xâm hại:

1 - Việc ăn uống, sinh hoạt của con có nhiều nét bất thường. Ví dụ: Con vốn là trẻ ham ăn thì đột ngột bỏ ăn. Con đang lười ăn thì có thể là đòi ăn nhiều hơn. Con ham ngủ hơn bình thường.

2 - Con tỏ thái độ né tránh người khác, đặc biệt là nam giới. Một sự thật rành rành là nữ giới xâm hại trẻ ít hơn nam giới và những vụ án nghiêm trọng thường đến từ phía đàn ông. Vì thế, đột nhiên thấy con né tránh bố, không gần gũi như bình thường, các mẹ nên đặt câu hỏi ngay lập tức về việc con bị xâm hại hay không.

3 - Con đột nhiên tắm rất nhiều và tắm rất lâu. Đây là một biểu hiện rất đặc thù của những nạn nhân xâm hại tình dục. Các con có cảm giác cơ thể mình bẩn thỉu ghê gớm nên sẽ muốn tắm. Thậm chí có cháu còn tắm đến bợt cả da.

4 - Con đột ngột có những biểu hiện bất thường. Ví dụ: Con chưa bao giờ tè dầm hay khóc đêm nhưng đột nhiên hiện tượng đó xuất hiện, con đột nhiên yêu thích móng tay và ngồi gặm suốt cả ngày,…

5 - Khóc, la hét, hoảng hốt bật dậy trong đêm. Hiện tượng này là rõ nét nhất. Nếu các cha mẹ thấy con khóc hờn liên tục trong vài đêm liền, ngồi dậy la hét và ai động vào thì vung chân tay loạn xạ… chắc chắn chúng ta cần đặt câu hỏi xem, con đã bị xâm hại hay không

Đau lắm, nhưng nếu như các con đã bị xâm hại rồi. Việc cha mẹ cư xử thế nào lại là điều quan trọng số 1 với trẻ nhỏ. Đã có nhiều bạn kể với tôi về tuổi thơ xâm hại. Các mẹ chắc chắn sẽ vô cùng choáng váng. Nhiều cha mẹ sẽ giấu kín vì sợ ầm ĩ lên thì con mình khó sống yên ổn. Cũng có người muốn giữ hình ảnh đẹp đẽ cho gia đình mình. Có người thì sợ bất ổn, sợ cãi vã căng thẳng vì kẻ xâm hại con mình là người thân quen. Với suy nghĩ “Không để trẻ con làm mất lòng người lớn”, “tốt khoe xấu che”, nhiều cha mẹ cấm con phải nói ra sự thật.

Vậy nhưng, điều đáng nói ở đây là, thái độ này của cha mẹ sẽ khiến con vô cùng thất vọng. Sau đó, họ trở nên xa cách với cha mẹ, mất lòng tin ở cha mẹ ruột của mình. Đó chắc chắn không phải là thứ mà các cha mẹ muốn và nghĩ rằng con sẽ vậy. Lý do đơn giản là khi đứa trẻ bị phơi bày cơ thể mình trong tay 1 kẻ xa lạ, trong lòng con đang có sự đấu tranh quyết liệt: Không hiểu mình xấu hay kẻ kia xấu.

 

xâm hại tình dụcẢnh minh họa.

 

Chắc chắn, con sẽ rất giận bản thân vì đến cơ thể mình cũng không thể bảo vệ nổi. Nỗi bất lực trước sức mạnh cơ bắp, nỗi hoảng sợ khi thấy mình hoàn toàn vô dụng, sự ghê tởm khi phải trực tiếp tham gia vào một vụ sinh hoạt tình dục gượng ép khiến cho trẻ cảm thấy tội lỗi. Các cháu nghĩ rằng chính mình có tội, chắc chắn mình phải làm gì đó thì mới khiến cho kẻ kia chọn mình để xâm hại mà không phải là bạn khác.

Vì thế, nếu cha mẹ cấm con nói ra sự thật, cố gắng tỏ ra là bình thường như chưa có gì xảy ra, con trẻ sẽ cảm thấy vô cùng tổn thương. Các cháu sẽ thấy mình đơn độc, cha mẹ không bênh vực và bảo vệ mình.

Có gì đau đớn và đáng sợ hơn với 1 đứa trẻ khi nghĩ rằng con bơ vơ, không ai bảo vệ, bao bọc khi con vừa bị xâm hại. Đã có cháu tự tử chỉ vì chính lý do này.

 

Xem thêm: Báo động 1.000 trẻ bị xâm hại tình dục mỗi năm - Xem ngay clip dạy trẻ tránh bị xâm hại

 

Các cha mẹ, nếu các bạn nghĩ rằng nói ra vụ xâm hại tình dục của con thì con sẽ bị xấu mặt, gia đình bị xấu mặt thì các bạn nên hiểu rằng: Điều xấu mặt đó không có giá trị gì so với việc đứa trẻ cảm thấy an ủi rằng người xấu làm hại chúng và hiện người xấu đang bị vạch mặt. Các cháu sẽ yên tâm rằng chính các cháu không xấu xa gì cả. Vì thế, con sẽ nhanh chóng lấy lại tinh thần hơn rất nhiều.

Chốt lại, điều tôi muốn nói ở bài này là: RỦI CON BỊ XÂM HẠI, VIỆC TỐ CÁO TỘI PHẠM LÀ CHA MẸ BẮT BUỘC PHẢI LÀM VÌ ĐIỀU ĐÓ SẼ CỨU CHÍNH CON MÌNH.

Cha mẹ là số phận của con cái. Đừng vì sĩ diện hoặc nỗi lo lắng của bản thân mà làm con đau đớn hơn nữa, con đã quá tổn thương rồi. Tôi hi vọng những nỗi buồn này sớm qua và con số trẻ bị xâm hại tình dục ở VN sẽ ngày giảm xuống cho đến biến mất hoàn toàn.

TS Vũ Thu Hương

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Video bản tin sức khỏe 365 ngày