Hôn mê do tai biến mạch máu não
04:05:17 04-11-2008

 

Có nhiều yếu tố dẫn tới sự hôn mê. Những yếu tố này thường phối hợp với nhau làm cho não bị thiếu oxy và glu-cô (do không được máu đưa tới hoặc lượng máu tới não ít) trong khi các tế bào thần kinh lại cần rất nhiều. Não, tủy sống hoặc cả hai bị chèn ép do hiện tượng xuất huyết, tụ huyết hoặc phù nề làm cho sự tai biến mạch máu não thêm trầm trọng, kể cả trường hợp một phần não bị kẹt và chuyển dịch do áp suất trong sọ tăng. . Cần phải làm gì?

 

 

Trường hợp hôn mê sâu, đột ngột kèm theo liệt nửa người, cần phải gọi xe cấp cứu tới ngay. Trường hợp người bệnh đã có dấu hiệu bị liệt và dần dần đi tới hôn mê cũng phải đưa ngay tới bác sĩ để nhập viện.
. Chẩn đoán và chữa trị

 

Việc khám bệnh thường xác định được điểm bị chấn thương ở não hoặc ở ống tủy làm cho người bệnh bị hôn mê. Hiện tượng người bệnh bị hôn mê sâu một cách đột ngột là do bị xuất huyết não hoặc xuất huyết ở màng não trên diện rộng, hoặc bị tắc nghẽn ở động mạch nền là động mạch cung cấp trực tiếp máu cho phần dưới não. Tất cả các trường hợp này đều rất trầm trọng. Hiện tượng từ từ đi vào trạng thái hôn mê xảy ra với người ở độ tuổi thanh niên có thể do có điểm phình mạch ở não hoặc màng não bị nứt và xuất huyết cần phải được mổ gấp để thắt mạch và nếu cần, loại bỏ đoạn mạch bị phình. Ở người bệnh trên 50 tuổi, có thể do hiện tượng xuất huyết não vì huyết áp cao hoặc bị tai biến mạch máu não do nghẽn mạch, tắc mạch máu não kèm theo sự phù não làm cho tình trạng bệnh thêm nguy kịch. Trường hợp người bệnh mới bị hôn mê nhẹ kèm theo hiện tượng liệt nửa người có thể chữa trị và phục hồi được sức khỏe. Tuy vậy, những biến chứng có thể xảy ra lúc nào và thế nào thì không thể dự đoán được. Người bị hôn mê cần nằm tại bệnh viện để được săn sóc đặc biệt như: nuôi dưỡng bằng thuốc được tiêm thẳng vào mạch hoặc bơm thức ăn vào dạ dày, thở bình oxy, dùng thuốc kháng sinh để đề phòng sự viêm nhiễm đường hô hấp hoặc niệu đạo, có biện pháp đề phòng chứng phù não, chứng viêm tĩnh mạch, được sử dụng nệm nằm đặc biệt để tránh bị loét da do nằm lâu, v.v…
 
Bác sĩ Ngô Văn Quỹ- Trần Văn Thụ

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung


Bài viết khác
Video bản tin sức khỏe 365 ngày