Liệt mặt
04:07:43 04-11-2008
Nếu chỉ bị liệt mặt thôi thì nguyên nhân do dây thần kinh mặt bị tổn thương ở đoạn gốc trong não hoặc trên đường từ não tới mặt.
 
. Triệu chứng

Trường hợp bị liệt nửa người thì hiện tượng liệt mặt tập trung ở vùng má. Hiện tượng liệt mặt có liên quan tới hệ thần kinh ngoại biên sẽ gây liệt toàn bộ một nửa mặt. Các nếp nhăn ở mặt mờ đi, mắt lúc nào cũng mở to, không nhắm lại được nữa, ít khi nháy mắt, kể cả khi bác sĩ thử bất chợt đưa một vật tới gần nhất. Khi bệnh nhân cố nhắm mắt thì hai con ngươi có xu hướng đưa ngược lên phía trán. Vì không nhắm mắt được nên mắt dễ bị nhiễm trùng. Miệng bệnh nhân bị kéo lệch về phía không bị liệt. Bệnh nhân không huýt sáo được (huýt gió), không làm phồng má lên được và để nước dãi (nước miếng) rớt ra khỏi miệng.
 
. Cần phải làm gì?

Bệnh nhân cần tới bác sĩ ngay khi mới có các triệu chứng liệt mặt. Cần tự kiểm tra xem mình có thể uống nước được bình thường mà không bị sặc không. Nên uống ít một, nếu bị sặc thì thôi ngay.
. Chẩn đoán và điều trị

Những trường hợp liệt mặt nhẹ, không rõ nguyên nhân thường được coi là do “bị lạnh” (a frigoré) và được chữa trị bằng các thuốc có corticoide. Bệnh nhân dần dần bình phục, nhưng có thể vẫn có một số di chứng như da mặt bì hoặc có những cơn co giật của các cơ mặt. Khi ngủ, người bệnh cần có biện pháp che mắt để bảo vệ mắt khỏi bị nhiễm trùng. Hiện tượng liệt mặt dễ nhận thấy. Công việc chính của bác sĩ là tìm và xác định được nguyên nhân gây ra chứng bệnh này, như các trường hợp sau đây: - Trường hợp người bệnh bị chấn thương sọ não, dây thần kinh ở não có thể bị chèn ép (do tụ máu) hoặc bị đứt. Trường hợp sau cần phải giải phẫu. - Chụp scanner hoặc X-quang để quan sát não, có thể phát hiện các trường hợp: u não, tai biến mạch máu não, u ở động mạch não, tắc nghẽn mạch não vì cholesterol. - Trường hợp bệnh nhân thấy chóng mặt, thính giác giảm sút thì có thể do có u ở gần dây thần kinh thính giác ngay sát bên dây thần kinh mặt. - Nếu bệnh nhân có thêm các nốt đỏ trên da thì bác sĩ sẽ xem xét để biết có phải do bệnh zona hay không. Nguyên nhân bệnh còn có thể do bị viêm dây thần kinh (vì vi-rút hoặc bệnh tiểu đường), do bị u ở tuyến nước bọt nằm phía trước tai hoặc do dây thần kinh mặt bị tổn thương.

Bác sĩ Ngô Văn Quỹ- Trần Văn Thụ

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung


Video bản tin sức khỏe 365 ngày