Viêm não cấp
04:09:04 04-11-2008

Có nhiều loại vi-rút có thể gây ra bệnh phù não cấp, có loại thường xuất hiện ở mùa hè (togavirus) có loại về mùa đông (như paramyxovirus). Ngoài ra, còn phải kể cả các vi-rút của một số bệnh như bệnh ban đỏ, bệnh thủy đậu, bệnh mụn rộp Herpès.

Có nhiều trường hợp bệnh nặng, nhẹ khác nhau. Có trường hợp, chỉ 1 - 2 tuần là bệnh nhân đã khỏi hẳn mà không có hậu quả gì. Lại có trường hợp căn bệnh kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, để lại cho bệnh nhân những hậu quả trầm trọng về thần kinh. Một số bệnh nhân bị phù não không tránh được tử vong.

Không có cách chữa trị nào thật hiệu quả để chống lại các vi-rút gây bệnh phù não, trừ trường hợp bệnh do vi-rút Herpès gây ra. Bởi vậy, cần phải phát hiện vi-rút thật nhanh và điều trị bệnh ngay mới hy vọng qua khỏi.

Bệnh phù não dễ bị nhầm với một số bệnh về não khác kể cả bệnh sốt rét. Những bệnh này đều có thể chữa trị khỏi.

. Triệu chứng

Bệnh thường phát sinh đột ngột làm người bệnh đau đầu, viêm xoang - họng, sốt mê man, tinh thần không minh mẫn, người co giật và có hiện tượng gáy bị cứng.

Có một số trường hợp, bệnh phù não gây ra hiện tượng tê liệt, mất khả năng nói, viết, không phối hợp được chân, tay khi cử động, các giác quan và trí nhớ bị suy giảm.

. Cần phải làm gì?

Khi thấy người bệnh có những triệu chứng về não như: đau đầu, sợ ánh sáng, nôn ói, cứng cáy, cần phải cấp tốc đưa tới bác sĩ ngay vì có thể là bị đau màng não hoặc phù não. Việc khám bệnh và xác định được bệnh để điều trị càng sớm càng có nhiều hy vọng khỏi bệnh.

. Chẩn đoán và điều trị

Nhận thấy những triệu chứng đặc biệt của bệnh về não, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân phải nhập viện.

Sau đó, để xác định bệnh, bác sĩ có thể sẽ thực hiện những xét nghiệm sau đây: chụp X-quang sọ, chụp scanner não, thử máu và nếu thấy cần có thể phải chọc hút lấy nước não tủy để tìm vi-rút. Trường hợp biết chắc chắn bệnh do vi-rút Herpès gây ra, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị cấp tốc bằng các thuốc phù hợp để diệt vi-rút.

Bệnh viêm não không do vi-rút gây ra thì có thể trị khỏi. Nếu bệnh do vi-rút gây ra nhưng không phát triển thành nặng thì người bệnh cũng có cơ may qua khỏi.

Bác sĩ Ngô Văn Quỹ- Trần Văn Thụ

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung


Video bản tin sức khỏe 365 ngày