Đau ở đầu
04:09:45 04-11-2008

Nếu chỉ nói đơn giản rằng mạch máu bị đau đau thì không đủ rõ để bác sĩ chẩn đoán bệnh. Người bệnh cần cố gắng nhận xét được chi tiết các đặc điểm về cảm giác đau của mình.

Người ta thường hay lẫn lộn hiện tượng đau ở đầu với chứng nhức đầu, chỉ đau nửa bên đầu. Nguyên nhân của sự đau đầu thường liên quan tới não và các bộ phận tiếp giáp với não như: màng não, dịch não - tủy. Khi những bộ phận này bị chèn ép, những mạch máu và dây thần kinh cũng bị ảnh hưởng và gây đau đầu.

Cảm giác đau đầu có thể tới từ các mạch máu và các dây thần kinh ở não, ở cột sống, ở cổ, ở xoang mũi, ở mắt và ở răng. Trạng thái thần kinh của người bệnh cũng có một vai trò quan trọng.

. Cần phải làm gì?

Người bệnh nên tự nhận xét chi tiết cảm giác đau của mình như: đau ran cả đầu hay chỉ đau ở một điểm nào? Đau nhẹ hay đau tới mức không chịu nổi? Cơn đau có tới độ làm cho mình không làm việc được, không ngủ được hay không? Đau liên tục hay đau từng cơn? Hay đau vào buổi sáng hay buổi chiều?...

Nếu người bệnh lên cơn đau như vẫn thường bị đau mọi khi và đã từng được chữa trị, nên để họ nằm nghỉ tại một phòng yên tĩnh có ánh sáng mờ. Lấy một chiếc khăn tẩm nước mát đặt lên trán và hai thái dương rồi cho uống thuốc chống đau hoặc thuốc đã được bác sĩ chỉ định từ trước.

Nạn nhân bị chấn thương mạnh ở sọ, thì cơn đau có thể liên quan tới khả năng có máu tụ ở não hoặc bị xuất huyết não, cần đưa đi cấp cứu ngay.

Những hiện tượng sau đây đều cần phải đưa đi cấp cứu ngay: bệnh nhân thấy đau đầu dữ dội kèm theo sốt cao hoặc nôn ói, người lơ mơ (nửa tỉnh nửa mê) hoặc mất ý thức (mê man), sợ ánh sáng, mắt mờ, nói ngọng, choáng váng, tê liệt chân hoặc tay.

Trong những trường hợp phải đưa đi cấp cứu, không nên cho người bệnh uống bất cứ thuốc gì.

. Chẩn đoán và điều trị

Tùy theo người bệnh bị đau đầu như thế nào cùng với các hiện tượng kèm theo mà bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh và quyết định hướng điều trị.

Trường hợp đau đầu do chấn thương sọ não phải đưa vào bệnh viện ngay. Việc chụp scanner để phát hiện điểm tụ máu ở ngoài hay trong màng não và hiện tượng xuất huyết não là việc rất cần thiết. Bác sĩ sẽ căn cứ vào hình chụp để quyết định ngay cần phải mổ ở điểm nào.

Trường hợp người bệnh bị đau màng óc cấp tính (xem bài 20) với các triệu chứng như sốt, người lơ mơ, cứng gáy, sợ ánh sáng (thường xảy ra tiếp theo chứng viêm tai ở trẻ em) cũng cần phải nằm lại bệnh viện để điều trị bằng thuốc kháng sinh. Hiện tượng xuất huyết ở màng não cũng có những triệu chứng tương tự có thể do các nguyên nhân như chấn thương sọ não, vỡ mạch máu não ở trẻ em và do chứng huyết áp cao ở người lớn và người cao tuổi.

Đau đầu vào buổi sáng có thể chỉ do huyết áp cao trong một thời gian ngắn mà không có hiện tượng xuất huyết não.

Bị đau âm ỉ ở một bên thái dương ở người trên 50 tuổi có thể là triệu chứng của bệnh viêm động mạch thái dương cần phải điều trị gấp bằng Corticoide, nếu để chậm có thể ảnh hưởng xấu tới mắt (nhìn không rõ).

Sốt cao thường kèm theo hiện tượng đau đầu trong các bệnh: cúm, sốt phát ban của trẻ em, viêm tai, viêm mũi - họng, viêm họng, viêm xoang. Bị viêm xoang thường thấy đau vùng trán kèm theo sốt và sổ mũi.

Chứng tăng nhãn áp (còn gọi là thiên đầu thống) (glaucome) ác tính thường có các triệu chứng ban đầu như: đau hốc mắt kèm theo các hiện tượng nôn ói, nhìn không rõ, cần phải được điều trị cấp tốc.

Chứng đau mạch mặt gây đau nhiều về đêm kèm theo hiện tượng đỏ mặt, chảy nước mắt và nghẹt mũi. Đôi khi, đau đầu là dấu hiệu của chứng u não, u mạch hoặc áp-xe não. Những chứng này ít khi xảy ra và được phát hiện trên hình chụp scanner hoặc chụp mạch.

Các chứng thoái hóa xương cổ, đau dây thần kinh cổ, nhức gáy và thái dương do căng thẳng thần kinh đều gây cho người bệnh có cảm giác chung là đau đầu, thường có nguyên nhân do sự co rút cơ hay gặp ở những người hay lo nghĩ, dễ xúc động, bi quan.

Khi phải nhìn chăm chú lâu hoặc nhìn vào một hình không rõ cũng có thể gây đau đầu. Có khi dùng kính không đúng số cũng gây đau đầu.

Chứng nhức một bên đầu có thể kèm theo các hiện tượng mờ mắt, rối loạn tiêu hóa, chóng mặt và một số triệu chứng khác nữa.

Đôi khi, có bệnh nhân bị đau đi đau lại nhiều lần mà bác sĩ vẫn không xác định được nguyên nhân.

Bác sĩ Ngô Văn Quỹ- Trần Văn Thụ

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung


Bài viết khác
Video bản tin sức khỏe 365 ngày