Bệnh bạch cầu cấp
03:32:20 29-08-2013


 


Nguyên nhân

Cho đến nay, y học đang tìm kiếm nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh bạch cầu cấp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ghi nhận các yếu tố liên quan đến bệnh lý này như sau:

- Hóa chất: các chất nhóm alkyl, nhóm benzen (những hóa chất có cấu trúc hóa học nhân vòng).

- Tia xạ hay tia ion hóa: tỷ lệ bệnh bạch cầu cấp gặp nhiều ở những người tiếp xúc với tia xạ lâu ngày hay ở trong vùng nhiễm xạ nặng.

- Virus: nhiều nghiên cứu ghi nhận một số virus gây bệnh trên người một thời gian dài cũng gây ung thư. Ví dụ: EBV gây ung thư vòm, HTLV 1, 2 gây bệnh bạch cầu cấp dòng lympho T...

- Bất thường nhiễm sắc thể: đây là nguyên nhân thường gặp trên bệnh nhân bạch cầu cấp.

- Yếu tố di truyền: có một số bệnh bẩm sinh di truyền như hội chứng Down, hội chứng thiếu hụt miễn dịch bẩm sinh, hội chứng Poland... gây người bệnh dễ mắc thêm bệnh bạch cầu cấp.

- Yếu tố môi trường: môi trường bị nhiễm độc do hóa chất, thuốc trừ sâu, tia xạ... gây nên tình trạng nhiễm độc nguồn nước, thức ăn... các chất độc này gây đột biến nhiễm sắc thể, gây ung thư máu.

Biểu hiện

Các triệu chứng thường gặp nhiều nhất là sốt kéo dài trên một tuần, sốt cao, thất thường và điều trị thuốc kháng sinh hay hạ sốt nhưng không hết; mệt mỏi, chán ăn; xanh xao có thể kèm theo vàng da (một số trường hợp).

Một số triệu chứng đi kèm, ít gặp khác như: bụng to, cứng; viêm loét miệng hay vòm họng; khó thở; tim đập nhanh; nhiều nốt xuất huyết dưới da hay mảng bầm da.

Hướng điều trị

Y học phân loại bệnh bạch cầu cấp làm 3 loại chính: bạch cầu cấp dòng lympho; bạch cầu cấp dòng tủy và bạch cầu cấp khác (loại này ít gặp, gồm bạch cầu cấp hỗn hợp - biphenotype, bạch cầu cấp khó xác định dòng).

Khi phát hiện thấy có một trong các dấu hiệu của bệnh bạch cầu cấp (như đã nói ở trên) bệnh nhân nên đến ngay bệnh viện để có thể phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.


* Tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu cấp trong cộng đồng hiện nay đang có xu hướng gia tăng, 10 năm trước là khoảng từ 3 - 5 người/100.000 dân bị mắc bệnh bạch cầu cấp; hiện nay là 8 - 9 người/100.000 dân. Bệnh bạch cầu cấp chiếm khoảng 5% tổng số ung thư ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh giữa nam/nữ là khoảng 1,5/1.
* Đối với bệnh nhân đang sốt cao có kèm nhức đầu dữ dội, gia đình nên cho uống nước thật nhiều trên 2,5 lít/ngày và sử dụng thuốc hạ sốt tạm thời trước khi đến bệnh viện. Uống nhiều nước là điều rất quan trọng vì khi ấy, bệnh bạch cầu cấp có khuynh hướng gia tăng nhanh và mạnh, các tế bào ác tính được sinh sản liên tục có nguy cơ gây tắc mạch máu, đặc biệt là tại não. Chính vì thế, giải pháp tạm thời của gia đình đối với bệnh nhân là nên cho uống thật nhiều nước để pha loãng phần nào sự cô đặc của các tế bào ác tính.
 
BS. Vũ Hoàng Phương Thư (Bệnh viện truyền máu - huyết học TP.HCM)
Theo KHPT
Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung


Video bản tin sức khỏe 365 ngày