Xử trí an toàn bệnh động kinh
04:07:50 29-11-2013

  Biểu hiện

- Các cơn động kinh cục bộ xảy ra có quá nhiều hoạt động điện khu trú ở một vùng trong não. Hai dạng cơn động kinh cục bộ thường nhất là cơn cục bộ đơn giản và cơn cục bộ phức tạp.

+ Cơn cục bộ đơn giản: bệnh nhân có thể có cảm giác lạ hay bất thường chẳng hạn như co giật một phần của cơ thể, thị giác hay khứu giác bất thường, cảm giác lo lắng hay sợ sệt, khó chịu ở vùng dạ dày hay chóng mặt. Các cảm giác này cũng được biết như là tiền triệu (triệu chứng khởi đầu). Tiền triệu là cơn động

kinh cục bộ đơn giản mà có thể xảy ra riêng biệt hay được theo sau là cơn động kinh toàn thể hóa.

+ Cơn cục bộ phức tạp: bệnh nhân không biết được cơn động kinh đang xảy ra và trông họ rất lú lẫn, có thể có các hành vi vô nghĩa như đi qua đi lại, xoay đầu, xoa tay…

- Các cơn động kinh toàn thể xảy ra khi hoạt động điện trong não quá nhiều ảnh hưởng toàn bộ não. Có hai dạng cơn toàn thể thường gặp như sau:

+ Cơn vắng ý thức: bệnh nhân nhìn chằm chằm và mắt của họ có thể cuộn lên trên. Loại cơn động kinh này được đặc trưng bởi mất ý thức trong khoảng 5 - 15 giây và khi cơn động kinh chấm dứt thì người bệnh không nhớ được những gì đã xảy ra. Cơn vắng ý thức thường xảy ra ở trẻ em và biến mất ở tuổi thiếu niên. Chúng hiếm khi gặp ở người lớn.

+ Cơn co cứng - co giật toàn thể: người bệnh thường phát ra tiếng kêu ngắn (tiếng kêu này không phải do đau), mất ý thức trong cơn và ngã xuống sàn. Các cơ sẽ co cứng và tay chân sẽ co giật. Bệnh nhân có thể bị tiểu dầm.

Cách xử trí

Người bị động kinh có thể gặp một số vấn đề về tâm lý và xã hội. Người thân và bạn bè của người bệnh thường sợ sệt, ít quan tâm hoặc quan tâm quá mức cần thiết do thiếu hiểu biết về động kinh. Điều này thường làm cho người

bệnh được chăm sóc quá kỹ, làm bệnh nhân hạn chế các hoạt động sinh hoạt cần thiết. Các vấn đề cá nhân khác mà người bệnh có thể gặp phải là sự giận dữ, chán nản và trầm cảm.

Đối với nhiều người, bệnh động kinh không gây ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên thái độ tiêu cực của cộng đồng lại là yếu tố chính ảnh hưởng nặng đến đời sống của bệnh nhân. Do vậy việc thông tin và giáo dục cho cộng đồng về động kinh thật sự có ảnh hưởng rất lớn đến việc loại bỏ các thành kiến của xã hội. Nhiều bệnh nhân động kinh có thể làm việc được như bình thường. Điều này tùy thuộc nhiều vào sự hiểu biết về động kinh của người lãnh đạo nơi bệnh nhân làm và sự phân biệt giữa người bình thường và người bệnh. Xử trí khi người bệnh co giật cần giữ bình tĩnh, tránh chấn thương, để bệnh nhân nằm, tránh té, tránh vật nhọn, lửa, điện... Nếu cơn co giật kéo dài hơn 5 phút thì gọi cấp cứu hoặc đưa bệnh nhân nhập viện ngay. Không đặt bất cứ vật gì vào miệng bệnh nhân như khăn, muỗng, que, ngón tay... vì có thể làm nghẹt đường thở của bệnh nhân. Không giữ chặt bệnh nhân. Khi bệnh nhân hết co giật thì để nằm nghiêng một bên nhằm tránh làm tắc đường thở do dị vật (đàm nhớt, thức ăn, răng giả). Không cho bệnh nhân ăn hay uống bất cứ thứ gì cho đến khi tỉnh hẳn. Sau cơn co giật bệnh nhân thường lú lẫn, nên ở bên cạnh cho đến khi bệnh nhân tỉnh hoàn toàn.

Người bệnh thường không nhận biết được khi nào cơn động kinh sẽ đến, tuy nhiên một số người có thể nhận biết được cơn động kinh sắp xảy ra, trong trường hợp này thì nên gọi cho người nhà, tìm chỗ an toàn nằm nghỉ, tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra nếu bị cơn động kinh như đang bơi, trèo cao, tiếp xúc điện, lửa...

Theo KHPT

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung


Video bản tin sức khỏe 365 ngày