Điều gì xảy ra khi bị xuất huyết não
10:19:39 20-05-2016

Xuất huyết não là một dạng đột quỵ. Bệnh xảy ra khi động mạch trong não bị vỡ gây chảy máu ra các mô xung quanh. Những người bị xuất huyết não có các triệu chứng giống như đột quỵ.

Xuất huyết não có thể dẫn đến vỡ phình mạch, một dạng đột quỵ được gọi là đột quỵ xuất huyết. Tình trạng này khiến người bệnh yếu một phần cơ thể và mất thăng bằng, tê.

Những người bị xuất huyết não có thể bị rối loạn ngôn ngữ (như đọc, viết, nói và hiểu). Bản chất của xuất huyết là chảy máu. Máu chảy trong các mô não gây tổn thương não.

 

Một số triệu chứng gồm đau đầu, yếu mệt, lú lẫn, mê sảng và liệt, đặc biệt là ở một bên của cơ thể (tê, liệt ở mặt, cánh tay hoặc chân).

Huyết áp cao là nguyên nhân chính của xuất huyết não. Nghiên cứu cũng chứng minh khoảng 80% bệnh nhân xuất huyết não bị huyết áp cao. Đôi khi, xuất huyết não có thể xuất hiện sau một chấn thương đầu nhẹ. Thông thường, các triệu chứng tiến triển nhanh chóng hoặc xuất hiện sau vài tuần. Dưới đây là những tình trạng xảy ra khi bị xuất huyết não:

Xuất huyết

Xuất huyết não có thể gây tử vong. Xuất huyết cản trở hoạt động của não. Xuất huyết diễn ra trong não hoặc có thể giữa não và hộp sọ. Động mạch bị vỡ có thể gây xuất huyết trong não. Thông thường, mức độ nghiêm trọng của xuất huyết phụ thuộc vào vị trí và mô xung quanh bị ảnh hưởng.

Thiếu oxy

Tổn thương sẽ có hai loại. Xuất huyết có thể làm rối loạn sự lưu thông máu bình thường tới não. Điều này có thể dẫn tới đột quỵ. Đột quỵ sẽ xảy ra khi não bị thiếu oxy. Ngoài ra, não bị chèn ép do chảy máu. Thiếu oxy có thể là nguyên nhân khiến não phù thêm.

Phù não

Máu từ chấn thương trên đầu có thể gây tổn thương mô não và đây là lý do có thể gây phù não. Mặt khác, máu tập hợp lại thành ổ tụ huyết.

Đau đầu

Bệnh nhân bị xuất huyết dưới màng nhện có khả năng bị đau đầu đột ngột. Nguyên nhân thường do lạm dụng ma túy hoặc rượu. Nguyên nhân phổ biến nhất của triệu chứng này là đau đầu dữ dội đột ngột giống như bị đánh đột ngột vào đầu. Đau đầu dữ dội có thể là một triệu chứng xảy ra khi bị xuất huyết não.

Huyết áp cao

Xuất huyết xuất hiện từ mạch máu bị vỡ trong não trong xuất huyết nội sọ. Nếu bệnh nhân bị huyết áp cao thì nguy cơ bị tình trạng này sẽ tăng lên. Huyết áp cao là một tình trạng mạn tính có thể làm yếu thành mạch máu và nếu không được điều trị, nó có thể gây xuất huyết.

Phình mạch

Phình mạch não) là sự phình to của một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch máu bị yếu. Mạch máu bị phá vỡ và máu chảy vào não, cuối cùng gây đột quỵ. Phần lớn người bệnh không biết mìnhbị  xuất huyết. Huyết áp cao có thể gây xuất huyết dưới màng nhện. Điều này xảy ra do những cảm xúc mạnh (rối loạn cảm xúc, tức giận), khiến huyết áp tăng vọt và làm vỡ phình mạch.

BS Cẩm Tú

(Theo Boldsky)

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung


Video bản tin sức khỏe 365 ngày