ASUMATE 20 Viên nén bao phim
Ngày đăng: 03:12:55 08-08-2014
Lượt xem: 11130
Tham gia bình chọn
Bạn sẽ có cơ hội trúng thưởng trong tổng giá trị giải thưởng của chương trình Xem thể lệ »»

ASUMATE 20 Viên nén bao phim
là một sản phẩm của VPĐD CHEMO IBERICA S.A TẠI TPHCM.
Điện thoại: 08.6291.0422
Fax: 08.6291.0429

Sản phẩm theo bạn cần phải cải tiến về ?
  • Mẫu mã bao bì
  • Chất lượng sản phẩm
  • Quảng cáo thêm
  • Khác
Bạn vui lòng đánh giá về sản phẩm này ?
  • Rất hài lòng
  • Hài lòng
  • Bình thường
  • Không hài lòng
Thành phần

Mỗi viên nén bao phim có chứa: Hoạt chất:  Levonorgestrel 0.10 mg, ethinylestradiol 0.02 mg

Tá dược: lactose monohydrate, povidon K30 (E1201), magnesium stearate, Opadry II pink (Polyvinyl alcohol, Talc, Titanium dioxide, Polyethylene Glycol, red aluminum lake, Lecithin, Iron oxide red, Blue aluminium lake).

Dạng bào chế: Viên nén bao phim

Mô tả: viên nén bao phim hình tròn, màu hồng.

Dược lực học

Là thuốc tránh thai kết hợp Ethinylestradiol và Levonorgestrel với tác dụng kháng androgen. Tác dụng tránh thai của thuốc dựa vào tương tác của nhiều yếu tố, quan trọng nhất là ức chế sự rụng trứng và làm thay đổi nội mạc tử cung. Tác dụng kháng androgen là do làm giảm nồng độ androgen trong huyết thanh. Levonorgestrel là chất chuyển hóa không testosterone. In-vitro nó gắn với thụ thể progesterone thấp hơn 10-30 lần so với các thuốc sinh tổng hợp gestogen khác. In-vivo Levonorgestrel không thể hiện tác dụng của androgen, mineralocorticoid hay glucocorticoid.

Tác dụng của thuốc tránh thai kết hợp Ethinylestradiol 0.03mg và Levonorgestrel 2mg tương đương với thuốc tránh thai kết hợp triphasic có chứa Ethinylestradiol và nogestimate trong việc làm cải thiện số lượng mụn trứng cá và tình trạng viêm da sau 6 chu kỳ điều trị.

Levonorgestrel ức chế rụng trứng với liều dùng hàng ngày 1mg.

Thuốc tránh thai liều cao Ethinylestradiol (50mg) có tác dụng phòng ngừa ung thư (ung thư buồng trứng và ung thư tử cung). Không biết liệu thuốc tránh thai kết hợp liều thấp có mang lại tác dụng này hay không.

Dược động học

Ethinylestradiol

Hấp thu: Dùng đường uống thuốc được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn. Sau khi dùng liều 30mg, nồng độ đỉnh trong huyết thanh đạt được 100pg/ml đạt được 1-2 giờ sau khi uống. Sinh khả dụng khoảng 45%. Uống thuốc cùng thức ăn làm giảm sinh khả dụng của thuốc. Thể tích phân bố 5L/ kg

Hấp thu:Thuốc gắn vào albumin huyết tương với tỷ lệ cao (98%). Thể tích phân bố vào khoảng 2,8-8,6 l/kg

Chuyển hóa: Ethylestradiol được chuyển hóa ở cả ruột non và gan. Ethylestradiol được chuyển hóa nguyên phát bằng cách hydroxyl hóa vòng thơm và các chất chuyển hóa đa dạng của quá trình hydroxyl hóa và methyl hóa được hình thành, các chất này ở dạng tự do hoặc gắn kết với các gốc gluconide và sulphate. Tỷ lệ thanh thải chuyển hóa của ethylestradiol vào khoảng 5ml/ phút/ kg

Thải trừ: Ethinylestradiol thải trừ dưới dạng chuyển hóa. Các chất chuyển hóa của Ethinylestradiol được bài tiết vào nước tiểu và dịch mật tỷ lệ 4: 6. Thời gian bài tiết của các chất chuyển hóa khoảng 24 giờ. Thời gian bán thải khoảng 1 giờ và 20 giờ, chia làm 2 pha.

Trạng thái ổn định: Đạt được ở nửa sau của chu kỳ điều trị khi nồng độ thuốc đạt được gấp đôi so với khi dùng liều đơn.

Levonorgestrel

Hấp thu: Sau khi uống, thuốc hấp thu nhanh và hoàn toàn. Nồng độ đỉnh đạt được 2.3ng/ml sau 1,3 giờ. Sinh khả dụng vào khoảng 100%

Phân bố: Levonorgestrel gắn vào albumin huyết tương và globulin gắn hormone giới tính (SHBG). Chỉ có 1.1% thuốc tồn tại dưới dạng tự do, trong khi 65% gắn vào SHBG và 35% gắn vào albumin không đặc hiệu. Ethylestradiol làm tăng nồng độ SHBG do vậy ảnh hưởng đến sự phân bố levonorgestrel đến các protein khác nhau. Thể tích phân bố của levonorgestrel là 129 l sau khi dùng liều đơn.

Chuyển hóa: Chuyển hóa hoàn toàn qua con đường chuyển hóa steroid. Độ thanh thải huyết thanh vào khoảng 1.0ml/phút/kg.

Thải trừ: Nồng độ thuốc trong huyết thanh giảm theo 2 pha. Pha cuối có thời gian bán thải vào khoảng 25 giờ. Levonorgestrel thải trừ dưới dạng biến đổi

Trạng thái ổn định: Dược động học của levonorgestrel không bị ảnh hưởng bởi nồng độ SHBG protein trong huyết tương. Thời gian bán thải vào khoảng 1 ngày.

Chỉ định

Thuốc tránh thai đường uống

Chống chỉ định

Chống chỉ định

Chống chỉ định dùng thuốc tránh thai phối hợp đường uống khi có mặt của một trong những yếu tố nguy cơ hoặc nhiều yếu tố nguy cơ về bệnh động mạch hoặc tĩnh mạch.

Trong các trường hợp sau đây không được sử dụng thuốc tránh thai kết hợp đường uống. Trong trường hợp các bệnh sau đây xuất hiện lần đầu tiên khi dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống, nên dừng thuốc ngay lập tức:

Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Có tiền sử hoặc xuất hiện huyết khối tĩnh mạch (nghẽn mạch phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu).

 Có tiền sử hoặc huyết khối động mạch (tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim) hoặc xuất hiện các dấu hiệu như: đau thắt ngực, cơn thiếu máu não tạm thời.

Các trường hợp xuất hiện các yếu tố nguy cơ gây huyết khối động mạch:

+ Bệnh tiểu đường có triệu chứng mạch máu

+ Tăng huyết áp

+ Rối loạn lipit máu

+ Các yếu tố sinh hóa có thể cho thấy có sự di truyền hoặc cơ địa huyết khối động mạch hoặc tĩnh mạch bao gồm: kháng protein C hoạt động (APC), nồng độ Homocystein trong máu cao, thiếu hụt yếu tố đông máu III, thiếu hụt protein C và S, kháng thể kháng phospholipid (bao gồm hai loại chính: kháng thể kháng cardiolipin và chống đông luput)

Bệnh gan nặng đang tiến triển hoặc có tiền sử bệnh gan nếu xét nghiệm chức năng gan không bình thường

Xuất hiện hoặc tiền sử có khối u gan (lành tính hoặc ác tính)

Nghi ngờ hoặc xác định khối u phụ thuộc nội tiết tố (khối u sinh dục hoặc ung thư vú)

Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân

Tiến sử đau nửa đầu vói các triệu chứng thần kinh trung ương

Viêm tuỵ hoặc có tiền sử viêm tuỵ cộng vơí tăng triglycerid

Suy thận nặng hoặc suy thận cấp

Phụ nữ có thai và cho con bú

Mẫn cảm với Ethinylestradiol, Levonorgestrel hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc.

 

Liều lượng

Liều dùng và cách dùng

Thuốc được uống hàng ngày vào một giờ nhất định (nếu cần thiết có thể uống với nước) theo chỉ dẫn in trên vỉ thuốc. Uống một viên mỗi ngày trong 21 ngày liên tiếp. Uống vỉ thuốc tiếp theo sau khi nghỉ uống thuốc trong 7 ngày. Thông thường kinh nguyệt sẽ xuất hiện trong thời gian nghỉ thuốc. Đặc biệt, kinh nguyệt sẽ bắt đầu 2-3 ngày sau khi uống viên cuối cùng và có thể chưa kết thúc trước khi uống vỉ kế tiếp.

Bắt đầu dùng thuốc

Không dùng thuốc tránh thai dạng hormone trong tháng trước khi bắt đầu uống:

Uống viên thuốc đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày đầu tiên của chu kỳ kinh được tính là ngày thứ 1).

Đổi từ thuốc tránh thai kết hợp, vòng âm đạo, miếng dán qua da:

Nên bắt đầu uống ASUMATE vào ngày tiếp theo sau ngày nghỉ thuốc hoặc trong thời gian dùng giả dược của thuốc tránh thai kết hợp hoặc sau khi uống viên thuốc hoạt tính cuối cùng của thuốc tránh thai kết hợp. Trong trường hợp dùng vòng tránh thai hoặc miếng dán qua da, nên bắt đầu dùng thuốc vào ngày tháo vòng hoặc miếng dán.

Đổi từ các sản phẩm chỉ chứa progesterone (viên tránh thai, tiêm, cấy) hoặc từ hệ đặt tử cung có chứa progesterone:

Dùng thuốc chỉ chứa progestogen: có thể chuyển sang dùng thuốc tránh thai kết hợp tại bất kỳ thời điểm.

Người dùng biện pháp cấy hoặc đặt tử cung có thể bắt đầu vào ngày loại bỏ miếng cấy hoặc bỏ dụng cụ tử cung.

Phụ nữ tránh thai bằng biện pháp tiêm có thể bắt đầu dùng thuốc khi phải tiêm liều tiếp theo.

Trong tất cả các trường hợp trên nên kết hợp với một biện pháp tránh thai cơ học trong vòng 7 ngày đầu dùng thuốc.

Sau khi sảy thai ở 3 tháng đầu của thai kỳ: uống thuốc ngay lập tức, không cần áp dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác.

Sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai ở 3 tháng giữa của thai kỳ: Bắt đầu dùng thuốc vào ngày thứ 21 hoặc 28 sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai ở giai đoạn thứ 2. Nếu bắt đầu dùng thuốc muộn hơn nên dùng thêm một biện pháp tránh thai cơ học trong 7 ngày đầu. Tuy nhiên, nếu bạn đã quan hệ tình dục, phải loại trừ trường hợp có thai trước khi bạn uống thuốc hoặc đợi đến khi bắt đầu chu kỳ kinh kế tiếp.

Khi quên thuốc:

Nếu quên uống thuốc trong vòng 12 giờ, không ảnh hưởng đến tác dụng tránh thai. Nên uống thuốc càng sớm càng tốt và uống viên tiếp theo như thường lệ.

Nếu quên nhiều hơn 12 giờ sau khi uống thuốc, tác dụng tránh thai có thể bị giảm. Phải tuân theo các hướng dẫn sau:

+ Không được dừng thuốc lâu hơn 7 ngày.

+ Trong 7 ngày uống thuốc liên tục, bạn nên tuân theo những chỉ dẫn dưới đây:

* Tuần đầu tiên: Uống viên thuốc bạn quên ngay sau khi nhận ra, có thể uống 2 viên cùng lúc. Tiếp tục uống những viên sau như thường lệ và sử dụng thêm một phương pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su trong 7 ngày tiếp theo. Nếu bạn đã quan hệ tình dục vào tuần trước khi bạn quên uống thuốc, có thể bạn đã có thai. Viên thuốc bạn quên càng gần với ngày uống viên giả dược, tỷ lệ có thai càng cao

* Tuần thứ 2: Uống viên thuốc bạn quên ngay sau khi nhận ra, có thể uống 2 viên cùng lúc. Sau đó tiếp tục uống thuốc như thường lệ. Nếu chắc chắn rằng bạn đã uống thuốc đúng trong 7 ngày trước khi quên thuốc thì không cần dùng thêm một phương pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, nếu bạn quên uống nhiều hơn 1 viên thuốc, nên dùng thêm phương pháp tránh thai trong 7 ngày

* Tuần thứ 3: Nguy cơ có thai giảm. Tuy nhiên, sự thay đổi thời gian uống thuốc, khả năng tránh thai có thể giảm. Không cần thiết phải dùng thêm một phương pháp tránh thai nào thêm, với điều kiện là 7 ngày trước khi quên uống viên thuốc đầu tiên phải uống thuốc tránh thai đầy đủ và đúng. Nếu không bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách sau và dùng thêm một phương pháp tránh thai trong 7 ngày:

Uống viên thuốc bạn quên ngay sau khi nhớ ra, có thể uống 2 viên cùng lúc. Tiếp tục uống thuốc như thường lệ. Vỉ tiếp theo bắt đầu ngay khi vỉ trước kết thúc, không có khoảng nghỉ (không uống 7 viên giả dược). Sẽ không có kinh nguyệt cho tới khi uống viên có hoạt chất cuối cùng ở vỉ thứ 2, nhưng có thể chảy vài giọt máu trong thời gian uống thuốc

Không uống viên thuốc có hoạt chất ở vỉ hiện tại. Bạn nên nghỉ uống thuốc trong 7 ngày hoặc uống viên giả dược trong 7 ngày bao gồm cả ngày quên uống thuốc và tiếp tục uống vỉ tiếp theo.

Nếu bạn quên uống thuốc và sau đó không có kinh nguyệt đến khi uống viên đầu tiên của chu kỳ sau, có thể bạn đã có thai.

Bị rối loạn tiêu hoá:

Trong trường hợp bị rối loạn tiêu hoá nặng (nôn, ỉa chảy..), thuốc không được hấp thu hoàn toàn nên dùng thêm một phương pháp tránh thai khác. Nếu sau khi uống thuốc 3-4 giờ bị nôn, nên uống luôn một viên tiếp theo. Viên thuốc mới nên được uống trong vòng 12 giờ sau khi uống viên như thường lệ.

Nếu nôn sau 12 giờ, xử trí như mục “Quên thuốc”. Nếu không muốn thay đổi lịch uống thuốc, có thể dùng viên thuốc ở vỉ khác

Trường hợp muốn trì hoãn kinh nguyệt:

Nếu muốn trì hoãn kinh nguyệt, có thể uống tiếp tục vỉ thuốc sau, bỏ qua viên giả dược (hoặc khoảng nghỉ nếu muốn uống vỉ 21 viên). Thời gian không có kinh nguyệt có thể được kéo dài cho tới khi uống viên có hoạt tính cuối cùng của vỉ thuốc sau (vỉ thứ 2). Trong thời gian này có thể thấy chảy máu.

Muốn thay chu kỳ kinh nguyệt sang một ngày khác, có thể rút ngắn thời gian dùng giả dược (khoảng nghỉ khi dùng 21 viên) theo ý muốn. Khi rút ngắn khoảng thời gian này, nguy cơ không xuất hiện kinh nguyệt cao hơn và người phụ nữ có thể thấy ít kinh nguyệt (vài giọt) trong thời gian uống vỉ tiếp theo (tương tự như sự trì hoãn kinh nguyệt)

                                     Không dùng quá liều chỉ định!

Cách sử dụng

Bắt đầu dùng thuốc

Không dùng thuốc tránh thai dạng hormone trong tháng trước khi bắt đầu uống:

Uống viên thuốc đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày đầu tiên của chu kỳ kinh được tính là ngày thứ 1).

Đổi từ thuốc tránh thai kết hợp, vòng âm đạo, miếng dán qua da:

Nên bắt đầu uống ASUMATE vào ngày tiếp theo sau ngày nghỉ thuốc hoặc trong thời gian dùng giả dược của thuốc tránh thai kết hợp hoặc sau khi uống viên thuốc hoạt tính cuối cùng của thuốc tránh thai kết hợp. Trong trường hợp dùng vòng tránh thai hoặc miếng dán qua da, nên bắt đầu dùng thuốc vào ngày tháo vòng hoặc miếng dán.

Đổi từ các sản phẩm chỉ chứa progesterone (viên tránh thai, tiêm, cấy) hoặc từ hệ đặt tử cung có chứa progesterone:

Dùng thuốc chỉ chứa progestogen: có thể chuyển sang dùng thuốc tránh thai kết hợp tại bất kỳ thời điểm.

Người dùng biện pháp cấy hoặc đặt tử cung có thể bắt đầu vào ngày loại bỏ miếng cấy hoặc bỏ dụng cụ tử cung.

Phụ nữ tránh thai bằng biện pháp tiêm có thể bắt đầu dùng thuốc khi phải tiêm liều tiếp theo.

Trong tất cả các trường hợp trên nên kết hợp với một biện pháp tránh thai cơ học trong vòng 7 ngày đầu dùng thuốc.

Sau khi sảy thai ở 3 tháng đầu của thai kỳ: uống thuốc ngay lập tức, không cần áp dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác.

Sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai ở 3 tháng giữa của thai kỳ: Bắt đầu dùng thuốc vào ngày thứ 21 hoặc 28 sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai ở giai đoạn thứ 2. Nếu bắt đầu dùng thuốc muộn hơn nên dùng thêm một biện pháp tránh thai cơ học trong 7 ngày đầu. Tuy nhiên, nếu bạn đã quan hệ tình dục, phải loại trừ trường hợp có thai trước khi bạn uống thuốc hoặc đợi đến khi bắt đầu chu kỳ kinh kế tiếp.

Khi quên thuốc:

Nếu quên uống thuốc trong vòng 12 giờ, không ảnh hưởng đến tác dụng tránh thai. Nên uống thuốc càng sớm càng tốt và uống viên tiếp theo như thường lệ.

Nếu quên nhiều hơn 12 giờ sau khi uống thuốc, tác dụng tránh thai có thể bị giảm. Phải tuân theo các hướng dẫn sau:

+ Không được dừng thuốc lâu hơn 7 ngày.

+ Trong 7 ngày uống thuốc liên tục, bạn nên tuân theo những chỉ dẫn dưới đây:

* Tuần đầu tiên: Uống viên thuốc bạn quên ngay sau khi nhận ra, có thể uống 2 viên cùng lúc. Tiếp tục uống những viên sau như thường lệ và sử dụng thêm một phương pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su trong 7 ngày tiếp theo. Nếu bạn đã quan hệ tình dục vào tuần trước khi bạn quên uống thuốc, có thể bạn đã có thai. Viên thuốc bạn quên càng gần với ngày uống viên giả dược, tỷ lệ có thai càng cao

* Tuần thứ 2: Uống viên thuốc bạn quên ngay sau khi nhận ra, có thể uống 2 viên cùng lúc. Sau đó tiếp tục uống thuốc như thường lệ. Nếu chắc chắn rằng bạn đã uống thuốc đúng trong 7 ngày trước khi quên thuốc thì không cần dùng thêm một phương pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, nếu bạn quên uống nhiều hơn 1 viên thuốc, nên dùng thêm phương pháp tránh thai trong 7 ngày

* Tuần thứ 3: Nguy cơ có thai giảm. Tuy nhiên, sự thay đổi thời gian uống thuốc, khả năng tránh thai có thể giảm. Không cần thiết phải dùng thêm một phương pháp tránh thai nào thêm, với điều kiện là 7 ngày trước khi quên uống viên thuốc đầu tiên phải uống thuốc tránh thai đầy đủ và đúng. Nếu không bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách sau và dùng thêm một phương pháp tránh thai trong 7 ngày:

Uống viên thuốc bạn quên ngay sau khi nhớ ra, có thể uống 2 viên cùng lúc. Tiếp tục uống thuốc như thường lệ. Vỉ tiếp theo bắt đầu ngay khi vỉ trước kết thúc, không có khoảng nghỉ (không uống 7 viên giả dược). Sẽ không có kinh nguyệt cho tới khi uống viên có hoạt chất cuối cùng ở vỉ thứ 2, nhưng có thể chảy vài giọt máu trong thời gian uống thuốc

Không uống viên thuốc có hoạt chất ở vỉ hiện tại. Bạn nên nghỉ uống thuốc trong 7 ngày hoặc uống viên giả dược trong 7 ngày bao gồm cả ngày quên uống thuốc và tiếp tục uống vỉ tiếp theo.

Nếu bạn quên uống thuốc và sau đó không có kinh nguyệt đến khi uống viên đầu tiên của chu kỳ sau, có thể bạn đã có thai.

Bị rối loạn tiêu hoá:

Trong trường hợp bị rối loạn tiêu hoá nặng (nôn, ỉa chảy..), thuốc không được hấp thu hoàn toàn nên dùng thêm một phương pháp tránh thai khác. Nếu sau khi uống thuốc 3-4 giờ bị nôn, nên uống luôn một viên tiếp theo. Viên thuốc mới nên được uống trong vòng 12 giờ sau khi uống viên như thường lệ.

Nếu nôn sau 12 giờ, xử trí như mục “Quên thuốc”. Nếu không muốn thay đổi lịch uống thuốc, có thể dùng viên thuốc ở vỉ khác

Trường hợp muốn trì hoãn kinh nguyệt:

Nếu muốn trì hoãn kinh nguyệt, có thể uống tiếp tục vỉ thuốc sau, bỏ qua viên giả dược (hoặc khoảng nghỉ nếu muốn uống vỉ 21 viên). Thời gian không có kinh nguyệt có thể được kéo dài cho tới khi uống viên có hoạt tính cuối cùng của vỉ thuốc sau (vỉ thứ 2). Trong thời gian này có thể thấy chảy máu.

Muốn thay chu kỳ kinh nguyệt sang một ngày khác, có thể rút ngắn thời gian dùng giả dược (khoảng nghỉ khi dùng 21 viên) theo ý muốn. Khi rút ngắn khoảng thời gian này, nguy cơ không xuất hiện kinh nguyệt cao hơn và người phụ nữ có thể thấy ít kinh nguyệt (vài giọt) trong thời gian uống vỉ tiếp theo (tương tự như sự trì hoãn kinh nguyệt)

Tác dụng phụ

Thận trọng

Nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng không mong muốn nào dưới đây, cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ trên từng người phụ nữ và thảo luận trước khi quyết định dùng thuốc uống tránh thai kết hợp. Cần báo ngay với bác sỹ trong trường hợp xuất hiện các tác dụng không mong muốn hoặc các triệu chứng nặng thêm. Bác sỹ sẽ quyết định có nên dừng thuốc hay không.

Rối loạn mạch máu

Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy bằng chứng việc dùng bất kỳ một loại thuốc tránh thai kết hợp nào cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tĩnh mạch (VTE) so với việc không dùng thuốc. Nguy cơ trên mức giới hạn của bệnh huyết khối tĩnh mạch thường xảy ra vào năm đầu tiên khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai đường uống. Tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tĩnh mạch khi dùng thuốc tránh thai đường uống thấp hơn so với nguy cơ bị bệnh này khi có thai, với tỷ lệ ước tính vào khoảng 60 phụ nữ trên 100 000 phụ nữ mang thai.

Bệnh huyết khối có thể dẫn đến tử vong trong khoảng 1-2% số ca bị bệnh. Không được biết thuốc có ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ bị bệnh huyết khối so với các thuốc tránh thai đường uống kết hợp khác.

Bằng chứng bị bệnh huyết khối tĩnh mạch khi dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống với liều 30mcg ethinylestradiol 20 ca trên 100 000 phụ nữ trong 1 năm.

Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy việc dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, thiếu máu não thoáng qua.

Rất hiếm có báo cáo xảy ra bệnh huyết khối ở động mạch khác như gan, ruột, thận, não, mắt khi dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống

Các triệu chứng mạch và huyết khối động mạch bao gồm:

Đau và/ hoặc sưng một bên chân.

Đột ngột đau ở ngực có thể lan ra tay trái

Khó thở đột ngột

Ho thành cơn, đột ngột.

Đau đầu dữ dội và kéo dài

Mờ mắt hoặc không nhìn thấy đột ngột.

Nhìn đôi

Nói lắp hoặc mất ngôn ngữ

Bất tỉnh có hoặc không liên quan đến động kinh

Mệt mỏi hoặc tê cứng đột ngột xảy ra  một bên hoặc một phần cơ thể

Rối loạn vận động.

Đau bụng cấp

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai phối hợp đường uống nguy cơ bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch tăng lên trong những trường hợp sau:

Cao tuổi

Có tiền sử gia đình (bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch đã từng xảy ra với anh chị em hoặc cha mẹ). Nếu nghi ngờ có tiền sử gia đình, nên được tư vấn bởi bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống.

Bất động kéo dài, phẫu thuật lớn, phẫu thuật ở chân hay có vết thương nặng. Trong những trường hợp trên nên ngừng dùng thuốc 4 tuần trước khi phẫu thuật không cấp thiết và dùng thuốc lại sau 2 tuần ngừng bất động. Nên dùng thuốc chống đông máu nếu không dừng thuốc tránh thai theo đúng hướng dẫn trên.

Béo phì (chỉ số khối cơ thể > 30 kg/m2).

Không có sự liên hệ giữa vai trò của chứng giãn tĩnh mạch và viêm tĩnh mạch huyết khối đối với sự phát triển hoặc là nguyên nhân gây ra huyết khối tĩnh mạch sâu.

Khi dùng thuốc tránh thai phối hợp đường uống nguy cơ biến chứng của huyết khối tắc động mạch tăng lên trong những trường hợp sau:

Cao tuổi

Hút thuốc lá: khói thuốc lá làm tăng nguy cơ bị tác dụng không mong muốn nghiêm trọng đối với hệ tim mạch (đột quị, nhồi máu cơ tim) nếu dùng thuốc tránh thai phối hợp. Tuổi tác và nghiện thuốc nặng làm trầm trọng thêm nguy cơ này.

Rối loạn chuyển hoá lipoprotein

Tăng huyết áp

Đau nửa đầu

Có tiền sử gia đình (bệnh huyết khối tắc động mạch đã từng xảy ra với anh chị em hoặc cha mẹ). Nếu nghi ngờ có tiền sử gia đình, phụ nữ cần được tư vấn của chuyên gia trước khi quyết định dùng bất kỳ thuốc tránh thai phối hợp đường uống nào.

Bệnh van tim

Rung tâm nhĩ

Béo phì (chỉ số khối cơ thể > 30 kg/m2).

Phụ nữ trên 35 tuổi dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống nên được khuyến cáo không hút thuốc. Nếu không bỏ thuốc, nên áp dụng các biện pháp tránh thai khác, đặc biệt khi xuất hiện các yếu tố nguy cơ khác.

Không nên dùng thuốc cho những người đang dùng thuốc chống đông máu.

Những người dùng thuốc tránh thai phối hợp đường uống nên thông báo cho bác sỹ trong trường hợp có các triệu chứng bệnh huyết khối. Nếu nghi ngờ hoặc chắc chắn mắc bệnh huyết khối, không nên tiếp tục dùng thuốc tránh thai phối hợp. Lựa chọn phương pháp tránh thai thích hợp để tránh tác dụng gây quái thai của thuốc chống đông máu (dẫn chất coumarin)

Nguy cơ tắc động mạch tăng lên ở giai đoạn sau khi sinh con.

Các tình trạng lâm sàng khác thường đi cùng với tác dụng không mong muốn đối với mạch bao gồm: bệnh tiểu đường, luput ban đỏ hệ thống, hội chứng dung huyết và suy thận, viêm ruột cấp tính (bệnh Corn hoặc viêm loét đại tràng)

Tần xuất hay mức độ trầm trọng bệnh đau nửa đầu tăng lên khi dùng COC (báo trước của bệnh mạch máu não), đó là lý do để dừng dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống ngay lập tức.

* Khối u

Nguy cơ ung thư cổ tử cung tăng ở những người sử dụng thuốc trong thời gian dài (trên 5 năm) đã được báo cáo trong một số nghiên cứu dịch tễ học, tuy nhiên điều này còn đang tranh cãi do các nguyên nhân có thể thấy như hành vi tình dục hoặc bằng chứng nhiễm virus papilloma (HPV),…

Một báo cáo phân tích từ 54 nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng có sự tăng nhẹ nguy cơ chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ đang sử dụng COC. Nguy cơ cao dần biến mất trong thời gian 10 năm sau khi ngừng sử dụng COC.

Ung thư vú thuộc nhóm ung thư phụ thuộc hormone. Một số trường hợp ở giai đoạn bắt đầu có kinh, giai đoạn mãn kinh (sau 52 tuổi), không sinh con, không rụng trứng được coi là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư vú được đưa ra có vai trò của hormone.

Thụ thể của các hormone đóng vai trò chính trong sự phát triển khối u vú. Ngoài ra còn một số yếu tố tăng trưởng, như TGF-alpha.

Estrogen và Gestagen ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào ung thư vú. Trong các loại ung thư, ung thư vú giai đoạn sau mãn kinh là loại ung thư cơ bản được điều trị bằng thuốc hóa dược có thụ thể dương tính với hormone.

Một vài nghiên cứu dịch tễ học điều tra sự liên quan giữa thuốc tránh thai kết hợp đường uống và ung thư vú cho thấy rằng sự phát triển ung thư vú ở độ tuổi trung niên liên quan đến việc sớm sử dụng và thời gian sử dụng thuốc tránh thai kết hợp đường uống. Đây cũng chỉ là một trong số các nhân tố có thể gây ra ung thư vú.

Rất hiếm gặp khối u lành tính ở gan, khối u ác tính ở gan đã được báo cáo ở những người dùng thuốc tránh thai đường uống trong một thời gian dài. Một số trường hợp cá biệt, khối u có thể đe doạ tính mạng do chảy máu tiêu hoá. Khối u ở gan nên được cân nhắc chẩn đoán phân biệt khi đau nhiều ở vùng bụng trên, gan to hoặc không có dấu hiệu xuất huyết trong ổ bụng.

* Các ảnh hưởng khác:

Nếu xuất hiện tình trạng tăng triglyceride máu hoặc có tiền sử gia đình, việc dùng thuốc tránh thai kết hợp có thể làm tăng nguy cơ gây viêm tụy.

Mặc dù tăng huyết áp là bình thường trên những phụ nữ dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống, hiếm gặp các trường hợp tăng huyết áp trên lâm sàng. Nếu tăng huyết áp tiến triển trong khi dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống, nên dừng thuốc và áp dụng các biện pháp làm hạ huyết áp. Nếu điều trị tăng huyết áp thành công, nên bắt đầu dùng lại thuốc tránh thai kết hợp đường uống, nếu chuyên viên y tế tư vấn việc dùng thuốc này là an toàn.

Nếu dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống trên bệnh nhân đã bị tăng huyết áp, chỉ số huyết áp tăng bậc thang hoặc tăng cao do không đáp ứng điều trị với thuốc hạ huyết áp, nên dừng thuốc tránh thai kết hợp đường uống. Nếu cân nhắc thấy phù hợp, thuốc tránh thai kết hợp đường uống có thể sử dụng nếu chỉ số huyết áp trở về bình thường.

Không có quan hệ nhân quả được chứng minh, các bệnh hoặc tình trạng sau có thể tồi tệ hơn khi dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống với phụ nữ có thai: vàng da tắc mật và/hoặc ngứa, sỏi mật, porphyria, luput ban đỏ hệ thống, hội chứng dung huyết và suy thận, múa giật, herpes sinh dục, giảm khả năng nghe do xơ cứng tai giữa.

Nếu viêm gan hoạt động hoặc cấp tính xuất hiện, nên dừng thuốc tránh thai kết hợp đường uống đến khi xét nghiệm chức năng gan trở về bình thường.

Nên dừng thuốc tránh thai dạng hormone nếu xuất hiện vàng da do mang thai, do dùng steroid hoặc do tắc mật.

Thuốc tránh thai kết hợp đường uống làm giảm dung nạp glucose và làm tăng nhu cầu insulin ở các tế bào ngoại vi. Thông thường không cần thay đổi chế độ điều trị tiểu đường ở phụ nữ dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống, nên theo dõi chặt chẽ tình trạng khi bắt đầu dùng thuốc.

Bệnh Corn và viêm ruột kết mạn loét đã được báo cáo trong quá trình dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống.

Chứng rám da có thể xảy ra đặc biệt ở phụ nữ có tiền sử nám da khi mang thai. Phụ nữ có xu hướng nám da nên tránh ánh sáng hoặc tia tử ngoại trong khi dùng thuốc tránh thai kết hợp đường uống.

Việc sử dụng oestogen ở con gái có thể gây ảnh hưởng đến đầu sụn là cơ thể không phát triển chiều cao.

* Xét nghiệm y khoa:

Việc đánh giá để bắt đầu dùng thuốc hoặc bắt đầu dùng lại thuốc nên bao gồm chi tiết bệnh sử của bản thân và cả gia đình. Phụ nữ mang thai nên được loại trừ. Nên kiểm tra huyết áp và kiểm tra sức khỏe theo hướng dẫn. Nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và tuân thủ chặt chẽ. Việc đánh giá nên dựa trên hướng dẫn có liên quan và thích hợp đối với từng phụ nữ.

Thuốc tránh thai đường uống không phòng ngừa được lây nhiễm HIV và các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Kiểm tra sức khỏe là rất quan trọng bởi vì chống chỉ định dùng thuốc hoặc các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra lần đầu bất kỳ lúc nào trong quá trình dùng thuốc.

* Giảm tác dụng của thuốc:

Tác dụng của thuốc tránh thai đường uống có thể giảm trong các trường hợp sau đây: không tuân thủ dùng thuốc, nôn hoặc đi ngoài, tương tác với các thuốc khác.

* Thay đổi chu kỳ kinh:

Thuốc tránh thai kết hợp đường uống có thể gây xuất huyết bất thường (xuất huyết dạng điểm hoặc giữa chu kỳ), đặc biệt là trong vài tháng đầu. Nên trì hoãn việc tìm nguyên nhân đến khi mức hormone trở lại cân bằng, thường trong vòng 3 chu kỳ.

Nếu chảy máu bất thường xảy ra sau chu kỳ bình thường hoặc chảy máu liên tục, mang thai hoặc có khối u được loại trừ, có thể do nạo thai.

Xuất huyết do giảm nội tiết có thể không xảy ra với tất cả các bệnh nhân. Nếu dùng thuốc đúng theo hướng dẫn rất khó để mang thai. Nếu xuất huyết do giảm nội tiết không xảy ra sau khi dùng vỉ thuốc thứ 2, hoặc không tuân theo việc dùng thuốc, phải chắc chắn là không mang thai trước khi dùng vỉ tiếp theo.

Tương tác về chuyển hóa có thể làm tăng thải trừ hormone sinh dục dẫn đến xuất huyết giữa chu kỳ hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai.

Tương tác thuốc

* Ảnh hưởng của các thuốc khác

Tương tác giữa các thuốc tránh thai đường uống và các thuốc khác có thể làm chảy máu giữa chu kỳ và hoặc dẫn đến mất tác dụng tránh thai.

Giảm hấp thu: thuốc làm tăng nhu động ruột (metoclopramid) có thể làm giảm hormone.

Tác dụng tránh thai bị giảm sút khi dùng cùng với kháng sinh như ampicillin và tetracyclin. Cơ chế của tương tác này chưa được xác định. Phụ nữ đang điều trị với các nhóm thuốc này trong một thời gian nên dùng thêm một phương pháp tránh thai tạm thời trong thời gian dùng đồng thời cả hai loại thuốc và 7 ngày sau khi dừng thuốc.

Với phụ nữ đang điều trị rifampicin nên sử dụng một biện pháp tránh thai thêm vào thuốc tránh thai kết hợp đường uống trong quá trình sử dụng rifampicin và 28 ngày sau khi dừng thuốc. Nếu vỉ thuốc tránh thai kết hợp hết trong thời gian dùng cùng với các thuốc khác, dùng luôn vỉ tiếp theo mà không có thời gian nghỉ hoặc không dùng viên giả dược.

Liều dùng của thuốc tránh thai steroid nên tăng lên khi phải điều trị dài hạn với các thuốc làm giảm hệ thống men gan, nên áp dụng thêm các biện pháp tránh thai cơ học khác

* Thuốc tránh thai đường uống có thể ảnh hưởng đến chuyển hoá của một số thuốc khác. Nồng độ thuốc trong huyết thanh và mô có thể tăng (cyclosporin) hoặc giảm (lamotrigine).

Thuốc có chứa Progestin có thể tương tác với các thuốc ức chế men chuyển, thuốc lợi tiểu miễn trừ kali, thuốc kháng aldosteron, thuốc kháng thụ thể angiotensin II, thuốc chống viêm không steroid.

* Các xét nghiệm

Dùng các thuốc tránh thai steroid có thể ảnh hưởng đến một số xét nghiệm, bao gồm các thông số sinh hoá của gan, tuyến giáp, thượng thận và chức năng thận, nồng độ protein huyết thanh, ví dụ như globulin và lipid/lipoprotein gắn corticosteroid, thông số của chuyển hoá cabohydrate, sự đông máu và phân huỷ fibrin. Các thay đổi nói chung vẫn thuộc ngưỡng bình thường

Tác dụng không mong muốn

Các tác dụng không mong muốn sau được báo cáo trong quá trình dùng thuốc:

Hệ cơ quan

Tần xuất xuất hiện

Thường gặp( ≥ 1/100 đến < 1/10)

Ít gặp (1/1000 đến <1/100)

Hiếm gặp (≥ 1/10000 đến < 1/1000)

Rối loạn mắt

 

 

Không dung nạp kính áp tròng

Rối loạn hệ tiêu hóa

Buồn nôn, đau bụng

Nôn, đi ngoài

 

Rối loạn hệ miễn dich

 

 

Tăng nhạy cảm

Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng

Tăng cân

Giảm đào thải dịch

Giảm cân

Rối loạn hệ thần kinh trung ương

Đau đầu

Đau nửa đầu

 

Rối loạn tâm thần

Trầm cảm hoặc hưng cảm

Giảm ham muốn

Tăng ham muốn

Rối loạn hệ sinh sản, tuyến sữa

Đau vú hoăc mềm

Phì đại tuyến vú

 

Rối loạn da và tổ chức dưới da

Ngứa

Viêm da

Ban đỏ đa hình, hồng ban nút

 

Các tác dụng không mong muốn đã được báo cáo khi sử dụng thuốc tránh thai kết hợp đường uống:

Bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch

Bệnh huyết khối tắc động mạch

Cao huyết áp

Khối u ở gan

Với hầu hết phụ nữ có thai và dùng COC đã được báo cáo là xuất hiện hoặc làm nặng thêm một số triệu chứng vàng da và hoặc ngứa do ứ mật, sỏi mật, loạn chuyển hoá porphyrin, lupus ban đỏ hệ thống, tan huyết, hội chứng múa giật Sydenham, herpes thai nghén, mất khả năng nghe liên quan đến xơ cứng tai

Nám da

   Thông báo cho bác sỹ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử                                                             dụng thuốc!

Chú ý đề phòng

        

Phụ nữ có thai và cho con bú

Không dùng cho phụ nữ có thai.

Nếu mang thai trong khi dùng thuốc tránh thai đường uống, nên dừng thuốc ngay lập tức.

Dữ liệu liên quan đến việc dùng thuốc khi mang thai rất hạn chế để có thể kết luận các tác dụng không tốt ảnh hưởng lên thai phụ, sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Cho đến nay không có các dữ liệu về dịch tễ học liên quan.

Phụ nữ cho con bú:

Có thể bị ảnh hưởng bởi các thuốc tránh thai COC, có thể gây giảm số lượng và chất lượng sữa. Không nên dùng thuốc tránh thai kết hợp cho đến khi dừng cho trẻ bú sữa mẹ. Một lượng nhỏ thuốc tránh thai steroid và/hoặc chất chuyển hóa có thể bài tiết vào sữa mẹ trong khi dùng thuốc và có thể ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ.

Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không có nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc được tiến hành. Tuy nhiên chưa quan sát thấy thuốc gây ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Qúa liều và xử trí

Quá liều có thể gây buồn nôn, nôn và ở thiếu nữ chảy máu nhẹ. Không cần thiết phải điều trị đặc biệt, nếu cần thiết nên điều trị triệu chứng.

Bảo quản

 

Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 21 viên nén bao phim

Hạn dùng: 36 tháng, kể từ ngày sản xuất. Không dùng thuốc quá hạn sử dụng.

Tiêu chuẩn: Nhà sản xuất

Bảo quản: ở nhiệt độ dưới 30 độ C

 

                                       ĐỂ XA TẦM TAY TRẺ EM

                      ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG

                      Nhà sản xuất: LABORATORIOS LEON FARMA, S.A

       C/ La Vallina, s/n - Polígono Industrial Navatejera Villaquilambre, 24008 Leon, Spain

 

Đóng gói
Hạn sử dụng
Số đăng ký
Giá 0 VNĐ
Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác
Video bản tin sức khỏe 365 ngày