Đã chứng minh được thuốc Truvada ngăn ngừa được HIV với hiệu quả

Rõ ràng, việc Truvada được công nhận đạt hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa virus HIV nhưng sẽ vẫn còn quá sớm để có thể kết luận đây có phải là bước ngoặt thực sự trong cuộc chiến chống lại căn bệnh quái ác AIDS hay không?

Sau hơn 2 năm thử nghiệm trên khoảng 600 bệnh nhân, thuốc Truvada – loại thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (preexposure prophylaxis – PrEP) – đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công nhận là có khả năng ngăn ngừa virus HIV với hiệu quả 100%.

 

Truvada là “thần dược” chống HIV…

 

Quay ngược lại năm 2012, FDA đã phê duyệt đề án điều trị hàng ngày cho những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV cao. Những loại thuốc được sử dụng trong đề án này có PrEP – được lưu hành với tên gọi Truvada, có tác dụng ngăn ngừa HIV xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân khi họ tiếp xúc với ma túy hay quan hệ tình dục không an toàn.

Truvada gồm hai thành phần là emtricitabine (200mg) và tenofovir disoproxil fumarate (300mg). Từ năm 2004, thuốc này đã được FDA phê chuẩn có công dụng kháng virus HIV và nó được liệt kê vào phác đồ điều trị HIV cho trẻ em trên 12 tuổi. Để điều trị HIV, người ta kê toa kết hợp từ khoảng 30 loại thuốc có tác dụng kháng retrovirus (gọi chung là thuốc ARV) để tránh kháng thuốc.

Truvada là một trong các thuốc ARV, chúng được kết hợp với các thuốc khác nhằm điều trị giúp bệnh nhân chung sống hòa bình với bệnh. Lúc này họ có thể xem HIV giống căn bệnh mạn tính khác như tiểu đường, tim mạch… và có thể duy trì tuổi thọ tới 80-90. Tuy nhiên sau nhiều thử nghiệm, trong khoảng 30 thuốc trên, chỉ có Truvada được công nhận là có thêm công năng là dự phòng nhiễm HIV.

 

… hay là nguyên nhân của những đại dịch truyền nhiễm khác?

 

Jonathan Volk, bác sỹ làm việc tại Trung tâm y tế Kaiser Permanente (San Francisco), cho biết:“Nghiên cứu của chúng tôi đã đặt một viên gạch nền quan trọng trong việc đưa PrEP vào chiến dịch phòng chống HIV trên toàn thế giới, và chúng tôi tin rằng phương pháp này sẽ mở ra một hướng ngăn ngừa điều trị HIV mới. Cho đến lúc này, những kết quả đều cho thấy sự hiệu quả của PrEP trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV, và đó là bằng chứng cho sự thành công của dự án”.Trước đó, kết quả thử nghiệm lâm sàng của dự án này chỉ đạt được tỷ lệ phòng chống HIV khoảng 86%, chứ chưa bao giờ đạt mức 100% như hiện tại.

Tuy nhiên, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích và cho rằng các loại thuốc này sẽ khuyến khích quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là ở người đồng tính và lưỡng tính – nhóm có nguy cơ mắc HIV cao nhất. Họ còn cho rằng loại thuốc này thực tế cũng chỉ là một loại “ma túy”. Nhưng những người ủng hộ nói rằng thuốc này có khả năng ngăn ngừa loại virus đã lây lan cho gần 40 triệu người trên toàn thế giới, đặc biệt là những người không được tiếp cận với bao cao su.

Ngoài ra, những người phản đối loại thuốc này có lý do chính đáng khi nghiên cứu cho thấy thuốc chỉ đạt hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV chứ không ngăn chặn việc lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục khác (STIs) như bệnh lậu, giang mai, hay Chlamydia…Thậm chí, thực tế cho thấy trong hơn 1,2 triệu người nhiễm HIV tại Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 2000 người đồng ý sử dụng Truvada sau khi nó được FDA phê duyệt năm 2012.

Rõ ràng, việc Truvada được công nhận đạt hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa virus HIV nhưng sẽ vẫn còn quá sớm để có thể kết luận đây có phải là bước ngoặt thực sự trong cuộc chiến chống lại căn bệnh quái ác AIDS hay không?

Tham khảo Iflscience

Related Post