Nhiệt độ trán trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt ? Vị trí xác định tốt nhất

Nhiệt độ trán trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt ? Vị trí xác định tốt nhất

Khi ra khỏi bụng mẹ nhiệt độ của trẻ sẽ được thích nghi với với môi trường mới. Khi vừa chào đời sức đề kháng của trẻ tương đối yếu và rất dễ dàng sinh ra bệnh đặc biệt là sốt. Tuy nhiên, việc xác định chính xác nhiệt độ trán hay còn gọi là nhiệt độ thái dương sẽ rất hữu ích giúp các bậc phụ huynh chủ động nhận biết trẻ có sốt hay không. Vậy nhiệt độ trán trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt? Hãy theo bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Sốt là gì

Sốt được hiểu là gì?
Sốt được hiểu là gì?

Để tìm giải thích câu hỏi nhiệt độ trán trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt, trước hết chúng ta nên làm rõ từng khái niệm để có được những góc nhìn tốt nhất.

Sốt là quá trình tăng nhiệt độ tạm thời của cơ thể mà nguyên nhân là do cơ thể đang phản ứng lại với tính trạng bị nhiễm trùng như virus cảm cúm hoặc cảm lạnh, vi khuẩn viêm họng, tính trạng viêm gây ra do tổn thương mô hoặc bệnh tật,… Nhiệt độ cơ thể thường bằng nhau ở bất kỳ thời điểm trong ngày, nhưng nếu một ngày đẹp trời nhiệt độ cơ thể bạn vượt quá 38 độ C bạn đã bị sốt.

Tính trạng này nguy hiểm hơn với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh vì các đối tượng này chỉ cần tăng nhẹ nhiệt độ đó cũng có thể là biểu hiện của sốt.

Tại sao lại đo thân nhiệt ở trán 

Thân nhiệt của cơ thể được chia làm 2 loại là thân nhiệt trung tâm và thân nhiệt ngoại vi. Thân nhiệt trung tâm là vị trí phản ánh nhiệt độ thật của cơ thể và ta có thể đo chính xác nó ở các vùng mạch máu, các mô quanh trung tâm nhiệt ở não như đầu, mặt, cổ, thân mình, trong đó phạm vi được sử dụng nhiều nhất là thái dương hay ta còn gọi là trán.

Nhiệt độ trán trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt

Nhiệt độ trán trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt
Nhiệt độ trán trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh bình thường giao động trong khoảng từ 36,7 độ C đến 37,7 độ C. Trẻ sẽ sốt nếu vượt qua 38 độ C. Điều này sẽ càng chính xác khi nhiệt độ đo được ở vùng thái dương hay còn gọi là trán.

Nhiệt độ ở vị trí nào được lấy chính xác nhất

Như đã nói ở trên vị trí mà các bậc phụ huynh thường đo nhiệt độ cho trẻ là trực tràng, nhưng ngoài vị trí này nếu các bạn có đi đâu đó trong bệnh viện hoặc có người thân bị sốt người nhà và bác sĩ chăm sóc ngoài vùng trán còn đo nhiệt độ cho các bệnh nhân đó ở các vị trí như tai, nách, trực tràng,… Trong đó nhiệt độ tại vị trí nách được xem là kém chính xác nhất và nó được dùng để phân lọc lứa tuổi của trẻ.

Tuổi dưới 3 tháng (90 ngày tuổi). Nhiệt độ ở nách được cho là an toàn và tốt cho việc sàng lọc. Nếu nhiệt độ ở nách trên 37,2 độ C hãy kiểm tra lại. Các nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng nhiệt độ trán cũng sẽ chính xác nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Tuổi từ 3 tháng đến 1 tuổi. Nhiệt độ ở trực tràng hoặc tráng là chính xác nhất. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo tai sau khi con bạn được sáu tháng tuổi. Nhiệt độ nách cũng là nhiệt độ tốt để xác định trẻ có bị sốt hay không, nếu được thực hiện đúng cách.

Một số cách thực hiện đo nhiệt độ ở trẻ nhỏ

Nhiệt độ trán trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt? Khi đã xác định được mức nhiệt độ trán thích hợp để nhận biết một đứa trẻ có bị sốt hay không, chuyện thứ 2 nên lưu ý là làm sao để kiểm tra tình trạng sốt một cách tốt nhất cho trẻ.

Bởi nếu không thực hiện đúng kỹ thuật kiểm tra, kết quả mang lại sẽ không chính xác từ đó dẫn đến sai lệch trong việc điều trị.

Cách lấy nhiệt độ ở trán

Cách đo nhiệt độ ở trán cho trẻ
Cách đo nhiệt độ ở trán cho trẻ

Đối với phương pháp này hoàn toàn phù hợp cho mọi lứa tuổi của trẻ. Khi để nhiệt kế ở trán nhiệt kế sẽ đọc các sóng nhiệt phát ra từ động mạch thái dương. Mạch máu này có vị trí ngang tráng và nằm ngay dưới da. Đây là các lấy nhiệt độ với độ chính xác cao nhưng tính rộng rãi còn thấp nhiều bệnh viện chưa ứng dụng.

Cụ thể bác sĩ sẽ đặt ở giữa trán và chạm vào da bệnh nhân, sau đó từ từ trượt nhiệt kế qua trán hướng về phía đỉnh tay và giữ cho nó tiếp xúc với da, cuối cùng là dừng lại sau khi bạn đã đến chân tóc. Sau khi đã thực hiện các bước bạn có thể đọc nhiệt độ của bé trên màn hình hiển thị.

Lưu ý: hiện nay trên thị trường có nhiều loại nhiệt kế mới ra mắt và khi sử dụng không cần phải trượt trên trán. Trên mỗi bao bì của sản phẩm nhiệt kế mới đều có kèm theo tờ giấy hướng dẫn sử dụng, thực hiện theo đúng hướng dẫn để đạt được kết quả tốt nhất.

Cách lấy nhiệt độ trực tràng – vị trí lấy nhiệt độ chính xác nhất vơi trẻ

Cách đo nhiệt độ trực tràng cho trẻ
Cách đo nhiệt độ trực tràng cho trẻ

Đối với phương pháp này độ tuổi nên ứng dụng là các bé dưới 1 tuổi.

Cách thực hiện, để trẻ nằm sấp trên đùi bạn, một cách làm khác là để bé nằm ngửa với 2 chân kéo về phía ngực, sau đó cho một ít dầu bôi trơn và để đầu nhiệt kế vào hậu môn, để nhiệt kế trượt trong hậu môn một cách nhẹ nhàng và không quá 1 inch, trường hợp trẻ dưới 6 tháng tuổi hãy để nó không quá ½ inch. Khi thực hiện phương pháp này cần chú ý tới hành vi của trẻ bởi trong quá trình để vào hậu môn nếu trẻ có bất kỳ kháng cự nào nên dừng lại ngay lập tức. Cuối cùng để yên nhiệt kế và giữ trong hậu môn đến khi nào phát ra tiếng bíp (khoảng 10s). Trẻ sẽ được cho là bị sốt nếu nhiệt độ trực tràng của bé lớn hơn 38 độ C.

Lưu ý: Không dùng phương pháp này đối với những bé có bệnh bạch cầu hoặc các bệnh ung thư khác, cũng không nên dùng với những đối tượng trẻ em có hệ thống miễn dịch yếu như ghép tạng HIV hoặc bệnh hồng cầu hình liềm.

Tóm lại, nhiệt độ trán trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt? Câu trả lời là khoảng 38 độ C trở lên, cha mẹ cần chú ý có nhiều phương pháp lấy nhiệt độ cho trẻ dù là phương pháp nào, ưu tiên hàng đầu luôn là thực hiện sao cho phải đúng với hướng dẫn nhằm để đo được nhiệt độ chính xác nhất của con bạn.