Nhiều dịch bệnh đang đe dọa người dân

Trong khi dịch sởi đang có chiều giảm dần số người mắc thì nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác như: tay chân miệng, sốt xuất huyết, dại, viêm não… lại đang có nguy cơ bùng phát, cùng với đó là dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài, khiến tình hình dịch bệnh trên người thêm phức tạp và nguy hiểm.

Đây là những thông tin được Bộ Y tế cảnh báo trong buổi họp báo về dịch bệnh mùa hè diễn ra chiều 8-5 tại Hà Nội.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), so với cùng kỳ năm ngoái, hiện nay nhiều tỉnh, thành phía Nam số ca mắc tay chân miệng đang tăng rất cao như Bà Rịa – Vũng Tàu (tăng 34,4%), TPHCM (tăng 28,9%), Cà Mau (tăng 15,5%) và có tác nhân gây bệnh là virus EV71 có độc lực cao. Đối với dịch sốt xuất huyết, trong 5 tháng qua, cả nước ghi nhận hơn 8.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 4 trường hợp tử vong tại Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau và TPHCM.

Liên quan tới cảnh báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về căn bệnh bại liệt, Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, trung tâm y tế dự phòng và các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ sự xâm nhập của virus hoang dại vào Việt Nam để kịp thời ứng phó. Đây là căn bệnh nguy hiểm được WHO triển khai và giám sát rất chặt chẽ, chỉ cần 1 ca mắc các nước đã phải công bố dịch để áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.

Đối với loại virus SARS mới đang lây lan ở Trung Đông gây viêm hô hấp cấp, cần có biện pháp phòng tránh tốt để tránh lây nhiễm và mang mầm bệnh vào nước ta, đe dọa sức khỏe tính mạng cộng đồng.

NGUYỄN QUỐC

Theo SGGP

Related Post