Sinh đôi cùng trứng có nguy hiểm không? 

Sinh đôi cùng trứng có nguy hiểm không? 

Sinh đôi là hiện tượng cơ thể người mẹ chịu sự phát triển của 2 tế bào, chúng chia sẻ và cung cấp chất dinh dưỡng cho nhau. Sinh đôi được chia làm 2 loại là sinh đôi cùng và khác trứng. Bài viết dưới đây chủ yếu tập trung vào sinh đôi cùng trúng. Những vấn đề khai thác bao gồm sinh đôi cùng trứng là gì? Phương pháp xác định? Sinh đôi cùng trứng có nguy hiểm không?

Thế nào là sinh đôi cùng trứng?

Thế nào là song sinh cùng trứng?
Thế nào là song sinh cùng trứng?

Sinh đôi cùng trứng là hiện tượng 1 trứng được thụ tinh bởi 1 tinh trùng. Sau giai đoạn phân chia, chúng tách nhau ra thành 2 hợp tử và phát triển một cách độc lập đồng thời trong quá trình đó xuất hiện 2 phôi cấy vào tử cung và phát triển thành 2 bào thai khác nhau dẫn đến mang thai đôi.

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, các bác sĩ hoàn toàn có thể thực hiện quá trình đưa một trứng đã được thụ tinh vào tử cung người phụ nữ. Trứng có thể phân chia làm 2 và hình thành song sinh cùng trứng. 

Các trường hợp sinh đôi cùng trứng thông thường sẽ rất thấp và hầu như chỉ chiếm ⅓  trên tổng số ca song sinh. Trẻ sinh đôi cùng trứng sẽ có những đặc điểm hình thái rất giống nhau về hình dáng và giới tính.

Phương pháp xác định mang thai đôi?

Những mẹ bầu mang thai đôi thường có những dấu hiệu như bụng phát triển sớm hơn bình thường, ốm nghén nặng nhưng đây là trường hợp dễ nhầm lẫn với việc mang thai bình thường, với những người sinh đôi hiện tượng ốm nghén nặng sẽ kéo dài lâu hơn bình thường và tình trạng này chỉ giam khi người bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Bên cạnh đó, khó thở cũng là một trong những biêu hiện nếu mẹ bầu mang thai đôi theo các nhà khoa học nhận định, khi mang thai đôi lượng dịch trong cơ thể người mẹ tích tụ nhiều khiến không gian trong bụng bị chèn ép và đè lên các cơ quan khác như phổi, dẫn đến hiện tượng khó thơ ở người mẹ.

Siêu âm là phương pháp duy nhất xác định liệu có mang thai đôi hay không. Theo kinh nghiệm mang thai đôi được nhiều người chia sẻ, thời gian chẩn đoạn việc mang thai chủ yếu là vào 3 tháng đầu thai kỳ. Trong quá trình xét nghiệm, bác sĩ nhận thấy 2 nhau thai riêng biệt tong quá trình siêu âm thì chắc chắn bạn đã mang thai đôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phát hiện mình mang thai song sinh từ lần khám lâm sàn đầu tiên, khoảng trong giai đoạn từ tuần thứ 6 và thứ 8 của thai kỳ. Tuy nhiên, để an tâm hơn thì tuần thứ 10 và 12 của thời kỳ bởi trong giai đoạn này bác sĩ mới dễ dàng nhìn thấy nhau thai và tim thai.

Thời gian siêu âm lý tưởng là từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13 trong thai kỳ.

Sinh đôi cùng trứng có nguy hiểm không?

Sinh thai đôi cùng trứng có nguy hiểm không?
Sinh thai đôi cùng trứng có nguy hiểm không?

Trong giai đoạn mang thai không có giai đoạn nào là hoàn toàn an toàn. Nhưng mang song thai sẽ khiến mẹ bầu gặp nhiều trường hợp nguy hiểm hơn nữa, bao gồm cả sinh non và tiểu đường thai kỳ. Một số yếu tố rủi ro trong giai đoạn này mẹ bầu khi sinh đôi cùng trứng thường gặp như:

Yếu tố rủi ro trong sinh đồng cùng trứng

– Sinh non: Theo nhiều nghiên cứu những đứa trẻ sinh đôi cùng trứng thường có thời gian ra đời sớm hơn những trường hợp sinh đẻ bình thường. Trẻ khi sinh non thường gặp nhiều vấn đề sức khoẻ trong đó có cả vấn đề khuyết tật lâu dài

– Cân nặng khi sinh thấp: Khi trẻ sinh non cơ thể trẻ không được phát triển một cách đầy đủ, lượng chất dinh dưỡng không được hấp thụ một cách đầy đủ nên sẽ nhẹ cân và có một số triệu chứng cố định với sức khoẻ như:

+ Mất thị lực và thính giác

+ Khuyết tật tâm thần

+ Bại não

– Hội chứng truyền máu song sinh: Tình trạng này ảnh hưởng 10% các cặp song sinh giống hệt nhau, đặc biệt đối với những cặp sinh đôi cùng trứng. Hội chứng truyền máu song sinh phát triển khi mối liên hệ giữa các mạch máu của bé gây ra tình trạng nhận máu không đồng đều tức trong 2 trẻ có một trẻ nhận máu nhiều hơn quá mức so với đứa còn lại. Tình trạng này thường được các bác sĩ điều trị bằng phẫu thuật laze để hàn mạch máu hoặc chọc ối để hút nước ối dư thừa

– Tiền sản giật: là bệnh tăng huyết áp mới khởi phát hoặc xấu đi với protein niệu sau 20 tuần thai. Chứng sản giật là các cơ co giật chưa được giải thích được đối với bệnh nhân có tiền sản giật. Phụ nữ có thai song sinh cùng trứng có nguy cơ tiền sản giật cao gấp đôi với phụ nữ mang thai một

– Thiếu máu do sắt: Mang thai đôi có nghĩa là cơ thể mẹ đang phải nuôi 2 tế bào trong giai đoạn phát triển. Và chúng đang cần hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng để có thể phát triển một cách tối ưu, nếu trong giai đoạn mang thai đôi mẹ không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng như sắt có thể dẫn đến sinh non.

Sinh đôi cùng trứng nguy hiểm không? Việc sinh sản luôn nguy hiểm, nhưng sự nguy hiểm sẽ tăng cao đối với trường hợp sinh đôi cùng trứng. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng không nên quá lo sợ vì sự lo sợ của mẹ có thể ảnh hưởng đến thai trong bụng. Khi được chẩn đoán sinh đôi cùng trứng các mẹ nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thường xuyên khám thai và nghe theo mọi lời khuyên từ bác sĩ.