Tẩy nốt ruồi bao lâu thì hết thâm?

Tẩy nốt ruồi bao lâu thì hết thâm?

Tẩy nốt ruồi bao lâu thì hết thâm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước và độ sâu của nốt ruồi. Đối với những nốt ruồi có rễ ở lớp hạ bì thường chỉ để lại một ít sẹo thâm với thời gian ngắn, còn những nốt ở hạ bì hoặc sâu hơn sau khi tẩy có thể hình thành sẹo lồi hoặc lõm. Sự phục hồi của các vết sẹo do quá trình tẩy nốt ruồi tạo ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu muốn hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nốt ruồi là gì ?

 

Nốt ruồi là gì?
Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi được hình thành do các tế bào trên da phát triển thành 1 cụm thay vì lan rộng ra và nó có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Những tế bào hình thành nên nốt ruồi được gọi là melanocytes có trách nhiệm quan trọng về sắc tố da. Sự phát triển và hình thành nốt ruồi thường có màu đen hoặc màu nâu nó có thể phát triển một cách sẫm màu hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc mang thai.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nốt ruồi có thể là nguy cơ gây ung thư da: Đi khám với bác sĩ da liễu của bạn nếu nhận thấy sự thay đổi bất thường về màu sắc, kích thước, cũng như hình dạng nốt ruồi.

Quy trình tẩy nốt ruồi

Quá trình tẩy nốt ruồi ở phái đẹp
Quá trình tẩy nốt ruồi ở phái đẹp

Trước khi tìm hiểu vấn đề chính là tẩy nốt ruồi bao lâu thì hết thâm? Ta nên xem xét các quy trình tẩy nốt ruồi để có một cái nhìn tổng quát, từ đó giúp trả lời câu hỏi chính một cách chính xác.

Phần lớn mọi người không quan tâm đến nốt ruồi cơ thể, nhưng bên cạnh đó một số người thấy nó khó nhìn vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cơ thể, phần còn lại loại bỏ nốt ruồi vì nó có thể hình thành bệnh ung thư da.

Nếu bạn có nhu cầu tẩy nốt ruồi hoặc muốn xác định xem nốt ruồi của mình có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ không, hãy tham khảo quy trình tẩy nốt ruồi:

Tự kiểm tra làn da của bạn

Trước cuộc hẹn gặp bác sĩ da liễu của mình bạn nên tự kiểm tra xem nốt ruồi của mình có những biểu hiện của khối u ác tính hay không. Thông báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ những triệu chứng nào dưới đây:

– Không đối xứng: Hai bên của nốt ruồi hoàn toàn khác nhau

– Đường viền: Đường viền lởm chởm, quanh co hoặc không đều

– Màu sắc: Nốt ruồi có nhiều màu hơn bình thường

– Đường kính: Nốt ruồi quá lớn cụ thể là hơn 6mm

– Tiến hoá: Nốt ruồi thay đổi hình dạng kích cũng như màu sắc theo thời gian

Khám da liễu

Trong cuộc hẹn, bác sĩ sẽ xem xét và xác định liệu rằng bạn có nên bỏ nốt ruồi hoặc lấy sinh thiết của nó hay không. Nếu ghi nhận bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nốt ruồi của bạn bác sĩ có thể ghi nhận và theo dõi chặt chẽ, tính huống xấu nhất ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm sinh thiết và loại bỏ nó.

Loại bỏ nốt ruồi

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ lên phác đồ đôi khi họ sẽ chụp ảnh trước khi thực hiện phẫu thuật loại bỏ nốt ruồi. Sau đó, bác sĩ sẽ làm sạch khu vực xung quanh nốt ruồi và bôi thuốc tê cục bộ nhằm đảm bảo bạn sẽ không cảm thấy đau trong quá trình xử lý nốt ruồi.

Một vài kỹ thuật thường được sử dụng để xử lý nốt ruồi:

– Tẩy nốt ruồi bằng tia laser: Tia laser sẽ được bác sĩ chiếu vào làn da có nốt ruồi nhằm phá huỷ nốt ruồi, từ đó loại bỏ các tế bào sắc tố ở lớp biểu bì. Bên cạnh đó, laser còn phá huỷ những tế bào sắc tố nằm sâu trong da

– Tẩy nốt ruồi bằng phương pháp đốt điện: Dòng điện sẽ xoá nốt ruồi của bạn thông qua phá huỷ các mô của nốt ruồi, nhưng nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các làn da xung quanh

– Tẩy nốt ruồi bằng phương pháp sử dụng chất hoá học: Một số nốt ruồi nhỏ, lành tính có thể được loại bỏ hoàn toàn khi dùng hoá chất. Tuy nhiên, phương pháp này nếu không được thực hiện đúng cách sẽ gây ra tác dụng ngược làm hoá chất ăn mòn da, hoặc gây tình trạng bỏng nghiêm trọng,…

– Tẩy nốt ruồi thông qua các phương pháp tiểu phẫu: phương pháp này thường được ứng dụng với các loại nốt ruồi to nổi trên da, ăn sâu dưới da hoặc quá đậm mà. Các mục ruồi dạng này thường là biểu hiện của khối u ác tính

Tẩy nốt ruồi bao lâu thì hết thâm?

Tẩy nốt ruồi bao lâu thì hết thâm?
Tẩy nốt ruồi bao lâu thì hết thâm?

Khi tẩy nốt ruồi bằng laser tức ta phải bắn dòng tia laser trực tiếp vào cơ thể, nên cơ thể dễ hình thành những vết thâm. Nhiều người thường thắc mắc và băn khoăn liệu vết thâm này sẽ đi theo họ mãi mãi hay tồn tại bao lâu?

Trung bình, vùng tẩy nốt ruồi sẽ được lành và đóng vảy sau 5 ngày hoặc 1 tuần. Tùy theo cơ địa, cách chăm sóc và tình trạng của nốt ruồi mà thời gian lành thâm có thể được rút ngắn hay kéo dài.

Trường hợp phục hồi tốt thời gian có thể giảm xuống chỉ còn 3 ngày, hoặc lâu nhất mất 10 ngày mới có thể lành được nốt ruồi.

Tóm lại, tẩy nốt ruồi bao lâu thì hết thâm? Có thể giao động từ 3 ngày đến 1 tuần tuỳ vào cơ địa và cách chăm sóc da của mỗi người. Lưu ý, khi nốt ruồi được tẩy mà có bất cứ dấu hiệu nào của sưng, viêm, nên liên hệ bác sĩ da liễu của bạn để được điều trị tránh những biến cố không mong muốn.

Related Post