Uống mật ong mỗi ngày có tác dụng gì? 8 lợi ích cần nhớ

Uống mật ong mỗi ngày có tác dụng gì? 8 lợi ích cần nhớ

Mật ong là một món ăn cũng như phương thuốc chữa bệnh phổ biến ở nhiều quốc gia. Hầu như trên khắp thế giới, mọi người dường như đều nhận thức rõ về những lợi ích sức khỏe mà mật ong mang lại. Ở Ấn Độ mật ong được sử dụng như một phần quan trọng của Siddha và Ayurveda – hệ thống y học cổ truyền xưa nhất của người ấn. Đối với quốc gia ai cập mật ong được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến da và mắt, đồng thời nó cũng là một thuốc tự nhiên chữa lành các vết bỏng và vết thương. Một số nền văn hoá khác cũng sử dụng nó cho nhiều mục đích liên quan đến y học khác nhau. Ngày nay, mật ong luôn là tâm điểm của nhiều cuộc nghiên cứu trong đó phổ biến nhất là Uống mật ong mỗi ngày có tác dụng gì? Hãy cùng xem xét vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Có nên sử dụng mật ong mỗi ngày?

Có nên dùng mật ong mỗi ngày
Có nên dùng mật ong mỗi ngày

Trước khi đi vào vấn đề chính uống mật ong mỗi ngày có tác dụng gì. Ta nên xem xét các vấn đề liên quan về việc có nên sử dụng mật ong mỗi ngày hay không? Bởi nhiều người thường cho rằng mật ong có vị ngọt nên khẳng định nó chứa hàm lượng đường cao, sử dụng thường có thể gây các tác dụng không tốt với sức khoẻ như tăng cân và khó tiêu.

Thực tế cách nhìn nhận trên hoàn toàn sai. Trong mật ong quả thực có hàm lượng đường cao nhưng nó là đường tự nhiên khác hoàn toàn so với đường trắng. Thành phần đường tự nhiên sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và mang lại nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe.

Vì vậy, việc uống mật ong mỗi ngày là một việc bình thường và đem lại nhiều tác động tích cực với sức khỏe.

Uống mật ong mỗi ngày có tác dụng gì – 8 lợi ích không ngờ cho sức khỏe

Mật ong tốt cho máu

Uống mật ong tốt cho máu
Uống mật ong tốt cho máu

Mật ong tác động tích cực đến sức khỏe theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào cách mà bạn sử dụng, chế biến và tiêu thụ nó. Khi mật ong được pha trong nước nóng và uống, nó sẽ mang lại một số tác dụng có lợi với số lượng tế bào hồng cầu trong máu. Hồng cầu chịu trách nhiệm mang oxy và các chất dinh dưỡng đến các tế bào của cơ thể. Hỗn hợp nước và mật ong có thể làm tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu, giúp điều trị hiệu quả tình trạng thiếu máu của cơ thể. Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng thường xảy ra do chế độ ăn uống hoặc cơ thể không hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết hậu quả khả năng vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng của máu bị tổn hại, khả năng vận chuyển oxy giảm đến mức khiến cho cơ thể mệt mỏi và khó thở, đôi khi sinh ra các vấn đề trầm cảm và các vấn đề khác. Mật ong có thể loại bỏ những vấn đề này bằng cách xây dựng khả năng vận chuyển oxy của máu.

Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng tích cực mật ong mang lại với bệnh tăng huyết áp. 

Trong một thí nghiệm nghiên cứu công dụng mật ong với những người có bạch cầu cơ thể thấp, kết quả cho thấy có đến 40% số lượng bệnh nhân có nguy cơ số lượng bạch cầu thấp không tái phát các biến chứng liên quan sau khi tiêu thụ 2 thìa cà phê mật ong mỗi ngày.

Đường mật ong tốt cho sức khỏe

Hiện nay các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra đường trắng có tác động tiêu cực lên sức khỏe con người. Vì vậy, lượng đường mà mật ong mang lại có thể xem là một sự thay thế hoàn hảo.

Thành phần đường mật ong bao gồm các loại đường đơn trong thành phần hoá học nhưng nó khác với đường trắng ở chỗ nó có 30% glucose và 40% fructose – hai loại đường đơn, với 20% các loại đường phức tạp khác. Ngoài ra, mật ong cũng bao gồm cả dextrin, một loại chất xơ của tinh bột. Sự kết hợp này giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường một cách dễ dàng hơn.

Mật ong mang lại sự cân bằng cho cơ thể

Tiêu thụ mật ong mang lại sự cân bằng hoá học trong máu đặc biệt được khuyến khích đối với những người tập yoga. Uống mật ong một cách thường xuyên làm hệ thống cơ thể hoạt động một cách mạnh mẽ. Uống nước ấm pha chút mật ong vào mỗi sáng còn có tác dụng khai thông cơ thể.

Mật ong có tính kháng khuẩn và sát trùng

Uống mật ong có tính kháng khuẩn và sát trùng với cơ thể
Uống mật ong có tính kháng khuẩn và sát trùng với cơ thể

Đây là một trong những lợi ích tuyệt vời nhất mà mật ong mang lại cho sức khỏe cơ thể bở nó kích thích hoạt động của kháng thể và chống lại các vi sinh vật có hại.

Một nghiên cứu đã sử dụng một loại mật ong trị liệu đã trải qua quá trình thanh lọc đặc biệt, loại mật ong này đã tiêu diệt tất cả các chủng vi khuẩn vết thương hở của những người tham gia nghiên cứu.

Một nghiên khác điều trị vết thương lở loét cho 59 bệnh nhân, trong đó có 80% bệnh nhân không đáp ứng được với việc điều trị thông thường, nhà nghiên cứu sử dụng mật ong để điều trị, kết quả ngoại trừ một bệnh nhân thì tất cả các đối tượng còn lại đều cho thấy được sự cải thiện, hơn nữa các vết thương bị nhiễm trùng cũng trở nên vô trùng sau khi bôi mật ong được 1 tuần.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy mật ong y tế tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm như Escherichia coli và salmonella. Nghiên cứu cũng chỉ ra mật ong có thể kháng hiệu quả với vi khuẩn chống thuốc như Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa kháng methicillin.

Mật ong là một loại thực phẩm năng lượng

Uống mật ong cung cấp năng lượng hiệu quả
Uống mật ong cung cấp năng lượng hiệu quả

Một trong những lợi ích mật ong mang lại là tăng cường sức khỏe cơ thể một cách tức thì. Như đã nói ở trên, mật ong có 2 loại đường đơn chính là glucose và fructose những không như đường trắng chúng kết hợp thành sucrose và cần thêm một bước trong quá trình tiêu hoá. Tuy nhiên, lượng đường đơn có trong mật ong chúng tồn tại một cách độc lập và cơ thể hoàn toàn có thể tiêu thủ thông qua quá trình đường phân.

Mật ong tốt cho hệ tiêu hoá

Mật ong giúp làm giảm các vấn đề liên quan đến táo bón, đầy hơi nhờ vào tính nhuận tràng. Mật ong rất giàu men vi sinh hoặc vi khuẩn “thân thiện” như vi khuẩn bifido và lactobacillus, hỗ trợ tiêu hoá và tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm dị ứng.

Mật ong chống nhiễm trùng da và da đầu

Mật ong chóng nhiễm trùng
Mật ong chóng nhiễm trùng

Mật ong mang lại nhiều sức khoẻ cho da và da đầu. Trong đó có một nghiên cứu quy mô nhỏ với 30 bệnh nhân xem xét tác dụng của mật ong đối với điều trị viêm tiết bã và gàu, những người tham gia thoa mật ong thô pha loãng mỗi ngày vào những vùng có vấn đề bằng kết hợp xoa nhẹ 2-3 phút mỗi ngày. Qua nghiên cứu tất cả bệnh nhân nhận thấy sự cải thiện trong việc điều trị, cụ thể tình trạng ngứa biến mất sau 1 tuần, song song tình trạng rụng tóc cũng giảm sau 2 tuần sử dụng mật ong, hơn nữa những bệnh nhân kiên trì điều trị từ hơn 6 tháng bằng cách thoa mật ong mỗi ngày không có tình trạng tái phát.

Mật ong giúp trẻ ngủ ngon

Nhiều kết quả sơ bộ của nghiên cứu đã chỉ ra mật ong cải thiện chất lượng giấc ngủ ở trẻ. Dựa trên ý kiến của bậc phụ huynh, các nghiên cứu đã kết luận rằng mật ong làm giảm ho ở trẻ vào ban đêm giúp trẻ ngủ ngon.

Uống mật ong mỗi ngày có tác dụng gì? Mật ong có nhiều lợi ích với sức khoẻ cụ thể là 8 lợi ích mà bài viết này đã liệt kê, việc sử dụng mật ong thường xuyên không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây ra hậu quả nghiêm trọng gì với cơ thể.

 

Related Post